Palembang thở dài...

Palembang chợt lắng lại, yên ắng và chậm rãi trôi đi như những ngày đầu SEA Games 26 chưa khởi tranh. Cũng dễ hiểu thôi, khi mà điền kinh, bơi lội và thể dục - 3 trong số những môn thể thao hấp dẫn nhất - khép lại, nơi đây đang mất dần đi bầu không khí cổ động náo nhiệt…

Nhìn những bác tài xích lô, xe buýt ngáp ngắn, ngáp dài giữa trưa nắng bên ngoài cổng làng VĐV mà thấy tội. Cả một dãy xe dài ngồi không suốt buổi nhưng chẳng mấy khi được lăn bánh. Về nhà không được, vì nhiệm vụ SEA Games còn chưa hết.

Thế đấy, sau chừng 1 tuần sôi động thực sự, đây là thời điểm tất cả những ai đang ăn-ngủ cùng SEA Games bắt đầu phải làm quen với cảm giác trống vắng dần là vừa. Thậm chí, đến cận ngày bế mạc, khu Liên hợp thể thao Jakabaring còn lặng lẽ hơn nữa.

Đông đảo khán giả xem bơi lội tại hồ bơi Jakabaring - Palembang.

Chẳng bù cho vài ngày trước, khán đài A sân điền kinh Jakabaring không còn một chỗ trống, suốt ngày tấp nập người ra vào. Sân lúc nào cũng ầm ầm tiếng hò reo. Người Indonesia kéo đến xem thể thao đông đáo để, có ngày không còn chỗ để chen chân trên khán đài. Gần đấy là hồ bơi Jakabaring, cũng ào ào, rền rĩ tiếng la hò, tiếng kèn cổ động. Nằm sát bên, Nhà thi đấu thể dục kín đặc khán giả. Trẻ có, thanh niên và người già cũng đông, bất kể hôm diễn ra thi đấu, có VĐV nước chủ nhà tham dự hay không thì vẫn kín khán đài như thường…

Thành ra, khi những ngày bận rộn nhất của SEA Games trôi qua, Jakabaring Complex bắt đầu dịch chuyển từ tốn trở lại. Cả thành phố Palembang cũng thế, thường ngày hay tắc ngẽn, nhưng giờ đây rất quang đãng.

Chính sự kết thúc của những môn thể thao hấp dẫn và đầy cảm xúc như điền kinh, bơi lội hay thể dục cũng khiến giới truyền thông Đông Nam Á hơi hụt hẫng đôi chút. Thay cho sự hối hả, tất bật từ Trung tâm báo chí đến các địa điểm thi đấu là hình ảnh chậm rãi chờ xe, chậm rãi thả bộ dọc 2 bên đường đến nơi tác nghiệp.

Một bạn đồng nghiệp đến từ Thái Lan nói vui: “Chán chường nhất là hết điền kinh, bơi lội. Giá Ban tổ chức đưa thêm nhiều nội dung nữa vào tranh tài, kéo dài đến sát ngày bế mạc, SEA Games mới còn chuyện để vui. Chứ anh thấy như lúc này, mới hết điền kinh 2 hôm, tôi đã thấy ốm và muốn về nước rồi”.

Sau những ngày SEA Games sôi động, Palembang trở lại với vẻ trầm mặc như dòng sông Song Musi.

Ở Palembang, cái xứ hao hao giống miền Tây sông nước của Việt Nam, nếu không kéo đến Jakabaring Complex để tác nghiệp thì cũng chẳng biết làm gì nữa. Ban ngày nóng như đổ lửa, đêm khi mưa lúc tạnh, quán hàng ăn khuya ngoài mấy khu bán đồ hải sản kiểu dân vùng biển Palembang thì chẳng có gì. Người Palembang đi ngủ sớm, khoảng 9 giờ đã kín cổng cao tường, thành ra có muốn đi mua sắm, ăn uống ở đâu cũng khó.

o0o

Thử đến chợ Basar 16, thử tìm hiểu dòng sông Musi nổi tiếng của Palembang có gì lạ, thế là chúng tôi thuê thuyền máy chạy dọc. Chỉ hy vọng hưởng được chút nắng gió sau hơn 1 tuần bị cuốn vào công việc căng thẳng, nhưng sự thú vị cũng chẳng nhiều nhặn gì ngoài mấy anh bạn an ninh vui tính và cảnh sống ven sông nơi đông đúc, chỗ lại thưa thớt. Nếu so với miền Tây của Việt Nam, chắc chắn Palembang chẳng thể sánh được…

Thế đấy, Palembang buồn và lặng lẽ thật, không giống với những thành phố biển du lịch ở Thái Lan, Singapore hay ngay chính đảo Bali của xứ vạn đảo. Khách phương xa đến vì công việc chứ kỳ thực, tìm một điểm nào đó ấn tượng để thưởng lãm hay kiếm tiềm chút gì đáng để nhớ thì không, ngoại trừ chính… SEA Games 26 đang diễn ra! 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác