Palestine kiện Israel phạm tội ác chiến tranh

SGGP
Theo Reuters, 10/15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc nghị quyết năm 2016 của HĐBA kêu gọi Israel chấm dứt việc xây dựng các khu tái định cư trên vùng đất nơi người Palestine dự kiến thành lập một nhà nước độc lập đã không được thực thi. 

Palestine kiện Israel phạm tội ác chiến tranh

Trước đó, các vụ đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tại Dải Gaza hôm 14-5 liên quan đến việc Mỹ chuyển đại sứ quán về Jerusalem gây thương vong lớn cho người Palestine. Theo giới chức y tế Palestine, 58 người đã thiệt mạng và 2.700 người bị thương trong các vụ đụng độ.

Thư gửi lên Tổng Thư ký LHQ Guterres nêu rõ HĐBA cần đứng sau và đảm bảo các nghị quyết có ý nghĩa, nếu không uy tín của hệ thống quốc tế này sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, các nước trên cũng đề nghị TTK LHQ cần bắt đầu trình báo cáo hàng quý về việc thực thi nghị quyết bằng văn bản.  TTK LHQ Antonio Guterres đã hối thúc cả Israel và Palestine hết sức kiềm chế để tránh gây thương vong, đồng thời nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước là phương án duy nhất cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. 

Trong diễn biến liên quan, Palestine đã tổ chức quốc tang tưởng niệm 58 nạn nhân thiệt mạng trong ngày 14-5. Ngoại trưởng Palestine Riad Malki cho biết đã đề nghị HĐBA LHQ họp khẩn để giải quyết yêu cầu của Palestine được quốc tế bảo vệ.  Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat cho biết, ban lãnh đạo Palestine đã quyết định đệ đơn kiện Israel vi phạm tội ác chiến tranh lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) liên quan hoạt động xây dựng khu định cư trên các phần đất của Palestine bị chiếm đóng. Bên cạnh đó, lãnh đạo Palestine cũng quyết định hạn chế quan hệ với Israel.

Hành động của Mỹ tại Jerusalem tiếp tục hứng chịu loạt chỉ trích nặng nề từ nhiều nước và tổ chức. Ủy ban thường trực về nhân quyền của Liên đoàn Arab (AL) đã hối thúc công tố viên Tòa án Hình sự quốc tế nhanh chóng điều tra việc binh sĩ Israel sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình Palestine. Dự kiến, AL sẽ họp khẩn trong ngày 16-5 để thảo luận về việc Mỹ chuyển đại sứ quán tới vùng đất tranh chấp Jerusalem.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.