Phấn đấu 70% cơ sở sản xuất thực phẩm được cấp GCN đủ điều kiện ATTP

(SGGP). – Theo Sở Công thương TPHCM, năm 2014 sẽ tăng cường áp dụng các biện pháp, kỹ thuật tiên tiến trong công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao năng lực hệ thống giám sát, theo dõi, góp phần kiểm soát tình hình ATTP và hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Theo đó, sở sẽ triển khai đồng bộ, hiệu quả các quy định của pháp luật về ATTP, chú trọng công tác thông tin giáo dục truyền thông, nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức và thực hành ATTP phù hợp cho từng đối tượng; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nhằm nâng cao trách nhiệm, lợi ích của đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm và bảo đảm quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.

Trong năm 2014, phấn đấu 70% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, chợ trong quy hoạch và 100% siêu thị kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận (GCN) cơ sở đủ điều kiện ATTP. Phấn đấu năm 2014, xây dựng, triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thủ tục hành chính về cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP, xử lý và giải quyết hồ sơ trước thời gian quy định. Phấn đấu 70% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có kiến thức và thực hành đúng các quy định của pháp luật về ATTP, có ý thức trách nhiệm trong việc đảm bảo hàng hóa thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; 80% người tiêu dùng hiểu và lựa chọn thực phẩm an toàn.

Để đạt được mục tiêu này, sở sẽ phối hợp với nhiều đơn vị chức năng tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn kiến thức ATTP cho các đối tượng trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân cấp cho ngành công thương quản lý. Hướng dẫn thực hành đúng các quy định về ATTP, hướng dẫn sử dụng nguyên liệu, phụ gia, hóa chất, điều kiện chế biến, bảo quản trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành.

Bên cạnh đó, sở cũng phổ biến, hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tiểu thương xây dựng, thiết lập các điều kiện đảm bảo ATTP, khuyến khích, nhắc nhở các cơ sở duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn, đầu tư, liên kết, chuyển giao công nghệ an toàn...

THANH LONG

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.