Phấn đấu đạt 16.300ha đất đủ điều kiện trồng rau an toàn vào năm 2020

(SGGP).- Theo Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016-2020 mà UBND TP vừa phê duyệt, TP đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, diện tích gieo trồng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn đạt 16.319ha, giá trị sản xuất đạt trên 800 triệu đồng/ha/năm, trong đó trên 90% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất rau an toàn tập trung được giám sát kiểm tra, đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm rau, quả an toàn phù hợp tiêu chuẩn VietGAP.

100% diện tích sản xuất rau tại các hợp tác xã, tổ hợp tác được chứng nhận rau VietGAP; 100% xã có sản xuất rau có mô hình sản xuất rau được chứng nhận VietGAP, nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao chủ trì, phối hợp với các sở-ngành, quận-huyện liên quan và các cơ quan, đơn vị, các DN triển khai chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2020 theo quyết định phê duyệt.

Ngoài ra, TP cũng yêu cầu UBND các huyện-quận có sản xuất rau khẩn trương lập kế hoạch chi tiết các vùng sản xuất rau an toàn trên địa bàn quản lý; tổ chức phổ biến, công khai các quy hoạch được phê duyệt, đồng thời chịu trách nhiệm quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phục vụ sản xuất rau an toàn. TP cũng chỉ đạo Sở Công thương tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về kinh doanh rau, quả trên địa bàn TP; xây dựng và triển khai kế hoạch xây dựng thương hiệu “chợ kinh doanh rau, quả an toàn”. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, nhất là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng.

THIỆN LƯƠNG

Tin cùng chuyên mục