Phân kỳ giai đoạn để tập trung nguồn lực đẩy nhanh dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan

Ngày 17-4, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiểm tra, đôn đốc công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng nghe báo cáo tiến độ dự án. Ảnh: XUÂN QUỲNH
Lãnh đạo TP Đà Nẵng nghe báo cáo tiến độ dự án. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Theo đó, để thực hiện dự án Xây dựng đường cao tốc đoạn Hòa Liên - Túy Loan, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư dự án phải giải phóng mặt bằng 11,5km qua địa bàn 3 xã Hòa Liên, Hòa Sơn, Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Các đơn vị chức năng phải xử lý 1.166 hồ sơ, giải phóng 20km đường gom 2 bên tuyến với 710 hồ sơ, hơn 2.900 ngôi mộ.

Với khối lượng hồ sơ, công việc lớn, tiến độ thời gian gấp, Chính phủ yêu cầu phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án trước ngày 30-5-2024 nên huyện Hòa Vang đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thôn. UBND huyện sẽ thành lập 3 Tổ công tác giải phóng mặt bằng.

Đối với 3 xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Nhơn, mỗi xã thành lập 1 Tổ công tác do Chủ tịch UBND xã làm Tổ trưởng và mời Thường trực Đảng ủy xã cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng, trọng tâm là vận động, giải quyết đối với các trường hợp di dời mồ mả.

Sở TN-MT TP Đà Nẵng cũng thành lập Tổ công tác, phân công cán bộ Sở tham gia tiếp dân với huyện Hòa Vang để hỗ trợ pháp lý, tháo gỡ những khó khăn thuộc thẩm quyền của thành phố.

Khó khăn hiện nay là chưa có đất tái định cư. Các hộ dân ở xã Hòa Sơn đa phần là người công giáo, có nguyện vọng bố trí tái định cư tại khu vực Hòa Sơn để thuận lợi trong việc sinh hoạt và tín ngưỡng tôn giáo.

Sau khi nghe đại diện chủ đầu tư, nhà thầu, UBND huyện Hòa Vang báo cáo, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ghi nhận sự nỗ lực của UBND huyện Hòa Vang và đơn vị liên quan, sự phối hợp trong công tác giải quyết vướng mắc, đến thời điểm này đạt gần 54%. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận thấy còn nhiều việc phải làm.

z5356670261269_3104a41883a5cbfc051bc45259a28035.jpg
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiểm tra hiện trường. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Vì vậy, ông Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo UBND thành phố, các sở ngành đẩy nhanh công tác thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thiện hồ sơ xây dựng 2 khu tái định cư, phục vụ công tác di dời dân.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, cần linh hoạt giải quyết các tình huống. Những chỗ nào thuận lợi thì phải triển khai làm trước và tập trung dứt điểm việc giải phóng mặt bằng, thông tuyến, bàn giao cho đơn vị thi công. Từ đó làm cơ sở cho việc triển khai giai đoạn tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị huyện Hòa Vang phân kỳ thành 2 giai đoạn: giai đoạn từ nay đến 30-4 và giai đoạn tiếp theo phải làm gì, tính toán nguồn lực con người cho phù hợp chứ không thể dàn trải, hiệu quả thấp. Các đơn vị, địa phương phải tập trung xử lý có trọng tâm, trọng điểm.

z5356739080033_0663a184372f90bb0a592514fe845796.jpg
Công trường dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Ông Nguyễn Văn Quảng cũng cho rằng, hạ tầng kỹ thuật ở công trình này rất phức tạp, khi xử lý sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động chung của thành phố cũng như cuộc sống người dân. Ví dụ như ngắt đường nước, cắt điện… thì cũng phải lộ trình hợp lý, sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, không làm ảnh hưởng việc sinh hoạt của người dân.

Tin cùng chuyên mục