Phản ứng các nước trước việc Pháp ủng hộ Palestine

AFP ngày 28-11 đưa tin, sau tuyên bố ủng hộ nỗ lực xin quy chế nhà nước của Palestine tại LHQ của Pháp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói: “Chúng tôi không hài lòng với đồng minh lâu đời nhất về vấn đề này. Họ biết rõ điều đó”. Bộ Ngoại giao Israel cho rằng quyết định của Pháp không có gì bất ngờ và khẳng định Tel Aviv phản đối nỗ lực của Palestine. Đại sứ Anh tại LHQ Mark Lyall Grant cho biết London chưa quyết định việc này.

Trước đó, ngày 27-11, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius khẳng định ủng hộ Palestine xin quy chế nhà nước tại LHQ và LHQ sẽ bỏ phiếu về vấn đề trên vào chiều 29-11. Pháp (1 trong 5 thành viên thường trực của HĐBA LHQ) là cường quốc châu Âu đầu tiên ủng hộ Palestine trong vấn đề này.

Phái viên Palestine tại LHQ Riyad Mansour cho rằng động thái của Pháp đã tạo nên bước tiến lịch sử, góp phần tích cực cho những nỗ lực của Palestine.

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.