Phát động cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2022

Nội dung các tác phẩm dự thi tập trung vào những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường. Cụ thể viết về những ấn tượng sâu sắc về thầy cô giáo mà tác giả yêu quý, ngưỡng mộ hoặc những tác động, ảnh hưởng đặc biệt của thầy cô giáo tới việc học tập, nhận thức, làm thay đổi cuộc sống của cá nhân tác giả (hoặc bạn bè, người thân tác giả).

Chiều 13-7 tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT, Báo Giáo dục và Thời đại - đơn vị thường trực tổ chức - đã phát động cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường”. 

Được tổ chức từ năm 2018, cuộc thi nhằm ghi nhận, tôn vinh những thầy giáo, cô giáo có việc làm, thành tích tốt đẹp, đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới giáo dục và những cơ sở giáo dục có nhiều đổi mới, sáng tạo trong dạy học và giáo dục học sinh...

Phát động cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2022 ảnh 1 Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi

Nội dung các tác phẩm dự thi tập trung vào những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường; những tình huống sư phạm tiêu biểu, điển hình và cách giải quyết các tình huống ấy của thầy cô giáo mà tác giả đã từng gặp hoặc trải qua...

Đối tượng tham gia là công dân Việt Nam, có tác phẩm phù hợp với thể lệ của cuộc thi.  

Các tác phẩm dự thi viết bằng tiếng Việt, thể hiện dưới hình thức văn xuôi, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ (hình ảnh, video minh họa kèm theo nếu có). Các tác phẩm dự thi chưa đăng tải trên sách báo, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào hoặc gửi dự thi ở các cuộc thi khác do bộ, ngành trung ương tổ chức tính đến ngày gửi đến ban tổ chức. Tác giả dự thi phải đảm bảo và chịu trách nhiệm về tính chân thực, chính xác về nhân vật và nội dung bài dự thi của mình.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng dự kiến được tổ chức vào tháng 11.

Thời hạn nhận tác phẩm dự thi: từ ngày phát động cuộc thi cho đến hết ngày 15-10. 

Tác phẩm dự thi gửi vào email: cuocthi.gdtd@gmail.com.

Phát động cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2022 ảnh 2  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng  phát biểu phát động cuộc thi

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng khẳng định, cuộc thi được tổ chức thường niên từ năm 2018 đã rất thành công, mỗi năm có 60.000-80.000 tác phẩm dự thi, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong xã hội. Cuộc thi đã khơi gợi được niềm tự hào, lòng kính yêu, sự tri ân của các thế hệ học sinh, sinh viên với thầy cô, với mái trường. Người Việt Nam có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo. Đề tài thu hút được sự tham gia đông đảo vì chạm vào tình cảm thiêng liêng, bền vững, sâu thẳm nhất của con người. Hiện toàn ngành giáo dục hướng đến kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam, Bộ GD-ĐT hy vọng với thành tích dạy và học qua đại dịch Covid-19 suốt 3 năm qua, những tác phẩm dự thi, bên cạnh dòng chảy của kỷ niệm về thầy cô, mái trường, chắc chắn có thêm kỷ niệm về thầy cô, trường lớp trong đại dịch.

Ban tổ chức sẽ trao 2 giải Tập thể; 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 3 giải Ba; 6 giải Khuyến khích. Trong đó:

- Giải Nhất gồm bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và 10 triệu đồng/giải; 

- Giải Nhì gồm bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và 8 triệu đồng/giải;

- Giải Ba: Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi do Bộ GD&ĐT cấp và 6.000.000 đồng/giải;

- Giải Khuyến khích gồm Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi do Bộ GD&ĐT cấp và 3.000.000 đồng/giải; 

- Giải tập thể: Giấy chứng nhận do Bộ GD&ĐT cấp và 5.000.000 đồng/giải;

- Giải thưởng phụ: Giấy chứng nhận do Bộ GD&ĐT cấp và 2.000.000 đồng/giải.... 

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.