Phát hiện, điều tra làm rõ nhóm người tự xưng “Hội Thánh Đức Chúa Trời” ở Điện Biên

Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Công an huyện Tuần Giáo (Điện Biên) cho biết, Công an huyện đang xác minh, làm rõ việc truyền đạo trái phép của nhóm người tự xưng "Hội Thánh Đức Chúa Trời" xuất hiện trên địa bàn huyện. 
Các đối tượng cùng tang vật bị thu giữ tại cơ quan công an
Các đối tượng cùng tang vật bị thu giữ tại cơ quan công an
Ngày 29-4, trên địa bàn huyện Tuần Giáo xuất hiện một nhóm đối tượng lạ mặt có biểu hiện nghi vấn. Qua theo dõi và bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 18 giờ 40 phút cùng ngày, cơ quan công an phát hiện 5 đối tượng tụ tập ở một khu đất trống gần ngã 3 đường vòng tránh Quốc lộ 279 (thuộc địa bàn thị trấn Tuần Giáo). Các đối tượng này đang trải bạt xuống đất và phủ khăn ren trắng lên đầu, thực hiện những nghi lễ để chia sẻ kinh thánh và làm thủ tục gọi là “lễ rửa chân” để gia nhập "Hội Thánh Đức Chúa Trời”. 
Năm đối tượng bao gồm: Ngô Văn Hiền (sinh năm 1993, trú tại Ý Yên, Nam Định); Lò Văn Hoàng (sinh năm 1994, trú tại bản Chứn, Mường Thín, Tuần Giáo); Nguyễn Thị Thu Hà (sinh năm 1994, trú tại Gia Lâm, Hà Nội, là vợ của đối tượng Lò Văn Hoàng); Quàng Thị Inh (sinh năm 1961, trú tại bản Kệt, Quài Cang, Tuần Giáo); Giàng Thị Hoa (sinh năm 1999, trú tại bản Hua Chá, Phình Sáng, Tuần Giáo).
Đối tượng Quàng Thị Inh là diện gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống còn Giàng Thị Hoa đang là học sinh lớp 12 ở trường THPT Tuần Giáo, hai đối tượng này mới bị lôi kéo gia nhập hội. 
Phát hiện, điều tra làm rõ nhóm người tự xưng “Hội Thánh Đức Chúa Trời” ở Điện Biên  ảnh 1 Tang vật bị thu giữ tại cơ quan công an

Tại hiện trường, Công an huyện Tuần Giáo đã thu giữ tang vật, gồm: 1 cuốn Kinh thánh; 3 khăn ren trắng dùng để trùm đầu; 6 hộp nhựa bên trong đựng những miếng bánh gọi là “Bánh Thánh”; 1 lọ nước màu đỏ gọi là “Nước Thánh”; 2 phong bì, 1 phong bì bên trong chứa 20.000 đồng và 1 phòng bì chứa 40.000 đồng lần lượt của Quàng Thị Inh và Giàng Thị Hoa đóng cho "Hội Thánh Đức Chúa Trời" khi làm lễ. Đáng lo ngại là trong số những tang vật thu giữ, cơ quan công an phát hiện danh sách 56 người thuộc địa bàn Điện Biên mà nhóm đối tượng trên đã tiếp xúc và lôi kéo vào hội. 

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận là người của "Hội thánh Đức Chúa Trời", hoạt động ở Hà Nội từ năm 2016; trong đó, đối tượng Lò Văn Hoàng từng bị Công an Hà Nội bắt và thông báo về địa phương. Các đối tượng này chuyên lôi kéo những đối tượng đang gặp nhiều khó khăn, bi quan trong cuộc sống. 
Theo lãnh đạo Công an huyện Tuần Giáo, hiện các đối tượng vẫn thiếu hợp tác nên công tác điều tra, khai thác còn gặp nhiều khó khăn. Riêng danh sách 56 người mà các đối tượng này đã tiếp xúc, lôi kéo vẫn chưa xác định được địa chỉ cụ thể để tiến hành xác minh. Toàn bộ vụ việc đang được cơ quan Công an huyện Tuần Giáo điều tra làm rõ để kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật. 
Phát hiện, điều tra làm rõ nhóm người tự xưng “Hội Thánh Đức Chúa Trời” ở Điện Biên  ảnh 2 Các đối tượng cùng tang vật bị thu giữ tại cơ quan công an

Mới đây, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã có công văn về việc chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trái pháp luật tự xưng là  “Hội thánh Đức Chúa trời”.

Theo đó, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương trong tỉnh tổ chức tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân cảnh giác với hiện tượng này không để các đối tượng tuyên truyền, lôi kéo; khi phát hiện có đối tượng đến tuyên truyền, lôi kéo tham gia Hội này phải báo ngay cho chính quyền, lực lượng công an để đấu tranh, ngăn chặn. UBND tỉnh Điện Biên cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn ngay từ đầu, không để tà đạo “Hội thánh Đức Chúa Trời” ảnh hưởng đến địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn