Phát hiện kho dược phẩm và thiết bị y tế hết hạn

Lực lượng Quản lý thị trường đang lập biên bản vi phạm tại kho Công ty Hoàng Đức. Ảnh: A.T

Theo nguồn tin riêng CLB Chống Hàng giả và Bảo vệ Người tiêu dùng Báo SGGP nhận được, chúng tôi tìm đến Công Ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hoàng Đức (Hoàng Đức), trụ sở đặt tại 15 đường số 3, P8, Q11 và các chi nhánh cũng trong cùng địa bàn quận 11.

Điều mà mọi người ngạc nhiên là Hoàng Đức đang tàng trữ rất nhiều sản phẩm vaccin, thiết bị y tế quá hạn sử dụng. Cụ thể, theo lực lượng quản lý thị trường TPHCM, Hoàng Đức đang chứa 49 lọ vaccin Priorix, VNDP 092-0601 do Công ty Glaxo Smith Kline sản xuất, hết hạn sử dụng từ cách đây 3-4 tháng. Mỹ phẩm không số đăng ký lưu hành, hết hạn sử dụng lên đến 28 mặt hàng bao gồm 14 thùng mỹ phẩm kem xoa tay, trắng da, mịn da.

Tại Chi nhánh Hoàng Đức số 28 đường 8, P8, Q11 có 15 thùng màng lọc thận (hết hạn từ tháng 7-2007) và ống thông mạch vành (hết hạn từ tháng 9-2007). Cùng số thiết bị y tế này còn có hơn 40 thùng mỹ phẩm, dược phẩm cũng “quá đát”.

Đại diện Công ty Hoàng Đức cho biết, số dược phẩm và thiết bị y tế này đang chờ để trả lại các nhà sản xuất. Tuy nhiên, dư luận lại đặt câu hỏi những vaccin quá hạn 3-4 tháng mà vẫn chưa trả lại nhà sản xuất là vì lý do gì? Theo một chuyên gia ngành y tế, thị trường dược phẩm và thiết bị y tế trong nước hiện đang tồn tại thực trạng nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng và cả những loại hàng quá hạn sử dụng.

Đối với ngành y tế, những loại hàng này được gọi là “phế phẩm” bởi khi theo đúng chỉ định của nhà sản xuất, dù quá hạn 1 ngày thì sản phẩm vẫn không được phép sử dụng. Chưa kể những thiết bị liên quan đến mạng sống con người hết sức nghiêm ngặt như “ống thông mạch vành tim”, thì vấn đề tác hại khi thực hiện sai chỉ định sử dụng là điều cực kỳ nguy hiểm. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm điều tra kỹ và làm rõ sự việc vi phạm này. Tránh để tình trạng “sót người, lọt tội” gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi người dân.

ANH TRINH

Các tin, bài viết khác