Phát sinh nhiều khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tố tụng hình sự ​

Tình hình khiếu nại, tố cáo thuộc trách nhiệm giải quyết của ngành Công an nhân dân có xu hướng tăng. Khiếu nại, tố cáo chủ yếu về công tác hành chính trong lực lượng CAND, liên quan đến hoạt động công vụ của cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tố tụng hình sự có xu hướng phát sinh nhiều đơn thư, có vụ việc kéo dài, gửi nhiều nơi, vượt cấp.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương chủ trì cuộc làm việc
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương chủ trì cuộc làm việc

Tiếp tục thực hiện chương trình giám sát, ngày 7-4, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Bộ Công an về việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1-7-2016 đến ngày 1-7-2021.

Tại cuộc làm việc, Tổ trưởng Tổ Công tác, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trịnh Xuân An cho biết, báo cáo số 119 của Bộ Công an về vấn đề này cho thấy, tình hình khiếu nại, tố cáo thuộc trách nhiệm giải quyết của ngành CAND có xu hướng tăng. Khiếu nại, tố cáo chủ yếu về công tác hành chính trong lực lượng CAND, liên quan đến hoạt động công vụ của cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tố tụng hình sự có xu hướng phát sinh nhiều đơn thư, có vụ việc kéo dài, gửi nhiều nơi, vượt cấp.

Tổ công tác cũng đánh giá cao Bộ Công an đã báo cáo tương đối chi tiết, có số liệu cụ thể về tình hình khiếu nại, tố cáo phức tạp ở 63 tỉnh, thành, khái quát được các vấn đề nóng như tranh chấp đất đai (chiếm gần 70%), ô nhiễm môi trường, đòi hỏi quyền lợi nhà chung cư, chuyển đổi mô hình chợ, phát triển các dự án năng lượng tái tạo.

“Báo cáo cũng đã nêu rõ xu hướng, diễn biến thời gian gần đây liên quan đến an ninh, trật tự, đồng thời cũng đề cập tới các nguyên nhân để xảy ra các vụ việc phức tạp. Các nhận định này rất quan trọng, để Đoàn giám sát có thể tổng hợp, đánh giá chung về vấn đề bảo đảm an ninh, trật tự trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo”, ông Trịnh Xuân An nhấn mạnh.

Phát sinh nhiều khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tố tụng hình sự  ​ ảnh 1 Thiếu tướng, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an Nguyễn Ngọc Hiếu phát biểu tại hội nghị

Báo cáo bổ sung theo yêu cầu của Đoàn giám sát, Thiếu tướng, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an Nguyễn Ngọc Hiếu làm rõ thêm kết quả công tác tiếp công dân của Bộ trưởng, đề cập đến các tiêu chí để xác định 501 vụ việc khiếu kiện phức tạp về an ninh, trật tự; kết quả, diễn biến, xu hướng của 501 vụ việc đến nay; phân tích vai trò của lực lượng CAND trong tham gia giải quyết các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp, đảm bảo an ninh, trật tự, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời đánh giá thêm về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đại diện Bộ Công an cũng làm rõ thêm về những khó khăn, vướng mắc trong công tác cán bộ làm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là cán bộ thanh tra ở cấp cơ sở.

Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Bộ Công an tiếp tục phối hợp các cơ quan của Bộ rà soát, bổ sung để chuẩn hóa số liệu, làm cơ sở cho Đoàn nhận định, đánh giá.

Trong thời gian tới, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các yếu tố phát sinh khiếu nại, tố cáo ngày càng nhiều hơn, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần tiếp tục tăng cường tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo phạm vi, quyền hạn của Bộ, đồng thời gắn liền với nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia. Bộ Công an là cơ quan nòng cốt, cần đặc biệt lưu ý giải quyết hài hòa các mối quan hệ này.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn