Phát triển du lịch xanh là sứ mệnh sống còn

Saigontourist Group là đơn vị đầu tiên trong ngành du lịch Việt Nam thực hiện quy trình quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001 nhằm phát triển dịch vụ du lịch xanh và bền vững. Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông Phạm Huy Bình (ảnh), Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), về hành trình không ít cam go này.

* PHÓNG VIÊN: Là doanh nghiệp lớn chuyên cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng, ẩm thực, lữ hành và giải trí suy nghĩ của ông về những định hướng phát triển xanh và sạch hiện nay của đất nước và thành phố?

anh-viber-2023-12-13-22-05-18-065-9602.jpg
Ông Phạm Huy Bình, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group)

* Ông PHẠM HUY BÌNH: Biến đổi khí hậu đang diễn ra từng ngày, từng giờ, gây ra những hậu quả nghiêm trọng là do những tác động tiêu cực của con người đến môi trường sống. Hoạt động du lịch có mối quan hệ mật thiết với nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực môi trường. Vì lẽ đó, bảo vệ môi trường du lịch theo định hướng phát triển xanh và sạch là sứ mệnh, nhiệm vụ hết sức quan trọng, cấp bách, nhằm đảm bảo sự phát triển du lịch bền vững của du lịch Việt Nam, chất lượng môi trường sống của con người.

* Vậy từ những định hướng và mục tiêu của quốc gia, Saigontourist Group hòa vào dòng chảy phát triển đó như thế nào?

* Nhận thức được những tác động từ biến đổi khí hậu và hoạt động của con người có ảnh hưởng đáng kể đối với môi trường, Saigontourist Group đã tăng cường truyền thông nội bộ nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cán bộ, nhân viên thông qua việc tiết kiệm năng lượng tiêu thụ tại các đơn vị. Saigontourist Group xác định việc ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến là công cụ hỗ trợ tiết kiệm năng lượng tối ưu. Tại các đơn vị, việc mua sắm và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường luôn được chú trọng.

Với mục tiêu cùng cộng đồng phát triển, Saigontourist Group luôn xem việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên là trách nhiệm và nghĩa vụ vô cùng quan trọng, là yếu tố sống còn. Nguồn nước duy nhất được sử dụng trên toàn hệ thống của Saigontourist Group là nguồn cấp nước đô thị và từ các cơ sở cấp nước địa phương. Các đơn vị của Saigontourist Group đã chú trọng đầu tư thiết bị tiết kiệm nước như các vòi nước cảm ứng chất lượng tốt.

Saigontourist Group đã và đang thực hiện các giải pháp thiết thực để đảm bảo phát triển bền vững, gìn giữ, bảo tồn và phát huy đa dạng sinh học tại các địa phương có cơ sở dịch vụ của tập đoàn, thông qua các hoạt động cụ thể như phát triển các tour du lịch sinh thái. Với chính sách nói KHÔNG với tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái và đa dạng sinh học tại khu vực hoạt động, tất cả các khu du lịch, nhà hàng và khách sạn hiện tại đều có những quy trình xanh, thân thiện với môi trường và cảnh quan.

anh-viber-2023-12-13-22-05-30-762-8340.jpg
Khách sạn Grand Sài Gòn thuộc Saigontourist Group trên đường Đồng Khởi, quận 1, TPHCM

* Những lợi ích nào mang lại cho tập đoàn khi đầu tư phát triển xanh trong toàn hệ thống thời gian qua, thưa ông?

* Saigontourist Group là đơn vị đầu tiên hoạt động trong ngành du lịch Việt Nam thực hiện quy trình quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001 nhằm phát triển loại hình dịch vụ du lịch xanh và bền vững. Hàng năm, thông qua việc tiết kiệm năng lượng và quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên, thuyết phục khách hàng và toàn thể nhân viên cùng tham gia, hiệu quả của các chương trình trên đã tiết kiệm chi phí hàng chục tỉ đồng cho Saigontourist Group và các đơn vị.

Việc tiết kiệm và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên không những mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp mà còn từng bước thiết lập tập quán xã hội, nếp sống, cách nghĩ có trách nhiệm thật sự trong một xã hội văn minh đa văn hóa và hội nhập. Tự nguyện tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường còn là trách nhiệm xã hội lớn lao có ảnh hưởng quyết định đến nhiều thế hệ hiện tại và tương lai, đến những chủ thể sinh sống trên trái đất này.

* Những đúc kết kinh nghiệm nào được Ban lãnh đạo Saigontourist Group đưa ra khi đầu tư phát triển xanh, thưa ông?

* Tại Saigontourist Group, chúng tôi luôn xem phát triển bền vững là một trong những yếu tố cốt lõi, quyết định đến sự tồn tại và phát triển của tập đoàn. Ban Lãnh đạo Saigontourist Group đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện các giải pháp, ứng dụng phát triển xanh đồng bộ trên toàn hệ thống. Hàng năm, tập đoàn đều thực hiện định kỳ các báo cáo phát triển bền vững, dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế về môi trường, năng lượng; tham vấn các bên liên quan về các chủ đề kinh tế, môi trường và xã hội.

Đầu tư phát triển xanh trong ngành du lịch còn xuất phát từ nhu cầu của khách hàng. Chúng ta biết rằng, hiện các loại “Chứng chỉ Xanh” đang được khách hàng rất quan tâm khi họ tìm kiếm thông tin, quyết định đặt dịch vụ khách sạn cho chuyến đi du lịch. Tại khu vực TPHCM, Saigontourist Group có nhiều khách sạn đã được công nhận Doanh nghiệp Xanh TPHCM năm 2023: khách sạn 5 sao Rex Sài Gòn, Grand Sài Gòn, Majestic Sài Gòn, New World Sài Gòn, Caravelle Sài Gòn…

Tin cùng chuyên mục