Phẫu thuật thành công cho bé gái 8 tuổi không có hậu môn

SGGPO
Theo bác sĩ Phạm Xuân Duy, dị tật hậu môn khá hiếm, tỷ lệ mắc bệnh trung bình khoảng 1/5.000, những trường hợp này nên phẫu thuật ngay khi phát hiện vì để lâu sẽ gây khó khăn lớn trong việc vệ sinh hằng ngày, nặng hơn sẽ làm cho ruột già của bé dễ bị viêm, lâu dần dẫn đến mất chức năng của ruột...

Ngày 17-8, các bác sĩ Khoa Ngoại (Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi) đã phẫu thuật thành công cho bé gái 8 tuổi không có hậu môn bẩm sinh.

Cháu bé H.N.H.T, quê huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, từ lúc sinh ra đã không có hậu môn. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên gia đình chưa cho bé T. đi khám, trong suốt 8 năm, bé T. không thể sinh hoạt bình thường, bé có thể tiểu tiện nhưng không có hậu môn để đại tiện, mọi hoạt động vệ sinh đều thông qua âm đạo. Đến khi T. đi học tiểu học, giáo viên chủ nhiệm đã giúp đỡ và dẫn đến khám tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Theo chẩn đoán của các bác sĩ, bé T. bị dị dạng hậu môn trực tràng bẩm sinh, không có hậu môn từ lúc sinh ra.

Phẫu thuật thành công cho bé gái 8 tuổi không có hậu môn ảnh 1 Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bé gái 8 tuổi không có hậu môn

Ngay sau đó, các y bác sĩ đã thực hiện mổ cấp cứu tạo hình hậu môn cho bé. Hơn 1 giờ, các bác sĩ phẫu thuật tạo hậu môn cho bé T. thành công. Hiện sức khỏe của bé đã ổn định.

Bác sĩ Phạm Xuân Duy, Phó Trưởng Khoa Ngoại cho biết, dị tật hậu môn khá hiếm, tỷ lệ mắc bệnh trung bình khoảng 1/5.000, những trường hợp này nên phẫu thuật ngay khi phát hiện vì để lâu sẽ gây khó khăn lớn trong việc vệ sinh hằng ngày, nặng hơn sẽ làm cho ruột già của bé dễ bị viêm, lâu dần dẫn đến mất chức năng của ruột. Bên cạnh đó, bệnh còn gây viêm nhiễm âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu, ảnh hưởng đến việc sinh sản sau này.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên Trung tâm y tế quận 11 tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn quận

Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung kịp thời nhất

Sáng 26-11, UBND quận 11 tổ chức Lễ phát động "Chiến dịch tăng cường tiêm vaccine Covid-19" trên địa bàn quận nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tiếp tục khơi dậy tinh thần tích cực, tự giác của nhân dân trong việc thực hiện tiêm chủng đầy đủ các liều vaccine Covid-19, tăng cường thêm khả năng miễn dịch cho người dân trên địa bàn.

Sức khỏe cộng đồng

Vaccine đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam

Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam vừa tổ chức chuỗi hội thảo khoa học “Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ” với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành và hơn 1.000 nhân viên y tế khắp cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc