Phê duyệt 48 khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia

(SGGP).- Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt 48 khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia (KSQG). Trong đó, có 6 khu dự trữ than năng lượng, 3 dự trữ quặng apatit, 23 dự trữ quặng titan, 3 dự trữ quặng bauxit, 4 dự trữ quặng sắt laterit, 4 dự trữ đá hoa trắng, 2 khu vực dự trữ cát trắng và 1 khu vực dự trữ quặng đất hiếm... Những khu vực được khoanh định dựa trên các tiêu chí: khu vực khoáng sản cần dự trữ cho phát triển bền vững, khu vực khoáng sản nhưng chưa đủ điều kiện để khai thác có hiệu quả, khu vực khoáng sản có đủ điều kiện khai thác nhưng chưa có giải pháp khắc phục tác động xấu đến môi trường. Theo quyết định được phê duyệt, những khu vực dự trữ KSQG chỉ được xem xét điều chỉnh bổ sung vào quy hoạch hoạt động khoáng sản trước năm 2020 nếu có biến động lớn về nhu cầu sử dụng khoáng sản của các ngành kinh tế; khu vực dự trữ trùng với khu vực xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia. Các khu mỏ đang hoạt động khoáng sản hợp pháp và các khu mỏ đã đưa vào quy hoạch hoạt động khoáng sản đến năm 2020 không thuộc dự trữ KSQG.

BÌNH LÊ

Mulberry Lane - Tòa nhà thân thiện môi trường

(SGGP).- Dự án Mulberry Lane tại Hà Nội do tập đoàn CapitaLand phối hợp với Công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng Hoàng Thành vừa được Bộ Xây dựng Singapore cấp giấy chứng nhận “Tòa nhà đạt tiêu chuẩn thân thiện với môi trường”. Để đạt được giấy chứng nhận này, Mulberry Lane phải xây dựng theo các tiêu chí “xanh”. Cụ thể: dự án xây dựng theo xu hướng bảo vệ môi trường, 80% số cây tại dự án là cây thân gỗ và cây thân cỏ; phủ cây xanh cho khối đế để xe. Dự án này được bố trí trải dài và thông thoáng bằng giải pháp không gian kiến trúc, tận dụng đầy đủ các yếu tố tự nhiên như nắng, gió và không khí, có thể kể đến như là 80% không gian tận dụng hệ thống thông gió và ánh sáng tự nhiên, điều hòa nhiệt độ tiết kiệm điện năng và hệ thống thang máy tự động tắt đèn khi không sử dụng, không gian công cộng sử dụng các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, căn hộ được thiết kế ít nhất 80% ánh sáng và gió tự nhiên… Ngoài ra, dự án này cũng nhận được giải thưởng tòa nhà kiến trúc xanh do Hội Kiến trúc sư Việt Nam và tạp chí Kiến Trúc trao tặng.

BÌNH KHÔI

Xử lý nước mưa trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2

(SGGP). Sở Giao thông Vận tải TP vừa được UBND TP giao phối hợp với các sở - ngành liên quan nghiên cứu các giải pháp xử lý dự phòng bổ sung như hệ thống kè bờ, đập ngăn triều và cửa xả, độ sâu các kênh rạch, hồ trung tâm với chức năng cảnh quan và điều tiết nước trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2, TPHCM. UBND TP cũng chấp thuận chủ trương thực hiện đầu tư đồng bộ các trạm xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp với tiến độ xây dựng các dự án nhà ở thuộc Chương trình xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư tại khu đô thị này.

HUY ANH

Đề xuất dự án ưu tiên theo Chương trình hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu

(SGGP).- Đó là chỉ đạo mới nhất của UBND TP với Sở Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, TP yêu cầu sở này phối hợp với các sở-ngành liên quan đề xuất dự án ưu tiên theo Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) và quy hoạch phát triển của vùng, địa phương; đồng thời đề xuất bổ sung các dự án có sự tham gia của người dân để nhà nước đầu tư, vận động quốc tế tài trợ trực tiếp cũng như huy động nguồn lực từ xã hội hóa để đầu tư. Các dự án ưu tiên bao gồm: trồng, phục hồi rừng ngập mặn ven biển nhằm từng bước tạo đai rừng chắn sóng, chống sạt lở bờ biển, tăng cường khả năng hấp thụ khí CO2, bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái ven biển, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương; trồng, phục hồi rừng phòng hộ đầu nguồn nhằm tăng cường khả năng giữ nước, chống xói mòn, giảm thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất, bảo vệ các công trình hạ lưu, điều hòa khí hậu, cải tạo môi trường sinh thái.

PHÚC LONG

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy