Phê duyệt trên 714 tỷ đồng đầu tư giai đoạn 2 dự án thủy lợi Cái Bé – Cái Lớn

Ngày 15-3, tin từ Bộ NN-PTNT cho hay, Bộ này đã phê duyệt dự án cụm công trình Tắc Thủ và các công trình thủy lợi ven biển Tây. Một trong những nhiệm vụ quan trọng khi đầu tư dự án này là nhằm phục vụ sản xuất lúa ổn định cho một số địa phương vùng bán đảo Cà Mau.

Theo quyết định phê duyệt của Bộ NN-PTNT, dự án nêu trên được đầu tư với mục tiêu cùng cống Cái Lớn, Cái Bé chủ động kiểm soát mặn, điều tiết nguồn nước cho vùng phía Nam sông Cái Lớn và vùng Bắc Cà Mau. Còn các cống ven biển An Biên – An Minh và hệ thống Quản Lộ - Phụng Hiệp giữ ngọt từ cuối mùa mưa đến hết tháng 12 hàng năm để phục vụ sản xuất ổn định vụ lúa, với khoảng 75.745 héc-ta của huyện U Minh, Thới Bình, tỉnh Cà Mau và huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang - các địa phương nằm trong vùng bán đảo Cà Mau.

Ngoài ra, dự án nêu trên còn có nhiệm vụ hỗ trợ nước có độ mặn thấp phục vụ nuôi trồng thủy sản trong mùa khô với diện tích khoảng 120.000 héc-ta của huyện Thới Bình, TP Cà Mau của tỉnh Cà Mau; huyện Phước Long, Giá Rai của tỉnh Bạc Liêu và huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Song song đó, dự án cũng có nhiệm vụ kiểm soát triều cường, hỗ trợ tiêu úng, giảm ngập cho khu vực.

Dự án cụm công trình Tắc Thủ và các công trình thuỷ lợi ven biển Tây do Ban quản lý đầu tư và xây dựng thuỷ lợi 10 làm chủ đầu tư. Dự án được đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước do Bộ NN-PTNT quản lý, với tổng mức đầu tư trên 714,2 tỷ đồng.

Trong đó, chi phí hỗ trợ, giải phóng mặt bằng trên 10,8 tỷ đồng; chi phí xây dựng gần 464 tỷ đồng; chi phí thiết bị gần 74 tỷ đồng; chi phí quản lý dự án trên 7 tỷ đồng; chi phí tư vấn gần 41 tỷ đồng; chi phí khác trên 13,4 tỷ đồng và còn lại là chi phí dự phòng.

Quy mô đầu tư của dự án, bao gồm xây dựng, cải tạo cống, âu Tắc Thủ (cải tạo âu thuyền cũ và xây mới 1 âu thuyền); xây mới 4 cống hở gồm Nổng Kè Nhỏ, Nổng Kè Lớn, Giồng Kè, Bến Gỗ và cống ngầm Hai Chài. Dự kiến tiến độ thực hiện trong 4 năm, kể từ ngày khởi công.

Ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang - địa phương hưởng lợi trong vùng dự án (giai đoạn 1) - cho hay, đến thời điểm hiện tại, thời vụ sản xuất của các địa phương nằm trong vùng dự án (chưa thay đổi nhiều so với trước).

“Chúng tôi chưa ghi nhận thay đổi đáng kể về cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong vùng dự án sau khi công trình đã vận hành kiểm soát được 12 tháng. Cụ thể, trước và sau 12 tháng vận hành công trình, thì hết năm 2022 cả 7 huyện của địa phương này vẫn duy được diện tích lúa như năm 2021 là 311.000ha; sản lượng lúa thu hoạch đạt 1,9 triệu tấn so với 1,8 triệu tấn của năm 2021”, ông Toàn nói.

Tin cùng chuyên mục