Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang: Không để “sót” người có đức, có tài

SGGPO

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM thông tin, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII thảo luận, cho ý kiến là: đánh giá cán bộ phải xuyên suốt, nhiều chiều, bằng “sản phẩm” và có so sánh với các chức danh tương đương. Vì trên thực tế có không ít trường hợp khiêm tốn, “nói ít nhưng làm nhiều”.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 29-5, đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 44 điểm cầu trên toàn TPHCM, với sự tham dự của hơn 2.790 đại biểu là cán bộ chủ chốt của TP và cơ sở. Tham dự tại điểm cầu Văn phòng Thành ủy có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng các Ban Đảng của Thành ủy….

Tại hội nghị, đồng chí Trần Lưu Quang thông tin những nội dung quan trọng về kết quả Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (viết tắt là Hội nghị Trung ương 12). Theo đó, Hội nghị Trung ương 12 thảo luận, cho ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng như phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII của Đảng; phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời, thảo luận về tiêu chuẩn Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương cùng điều kiện, cơ cấu, số lượng, quy trình giới thiệu, cách thức lựa chọn và một số vấn đề cần lãnh đạo thực hiện trong quá trình chuẩn bị, triển khai công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương.

Đánh giá tổng kết công tác nhân sự Đại hội XII, Hội nghị Trung ương 12 chỉ ra những ưu điểm, kinh nghiệm của công tác nhân sự và đề cập đến một số hạn chế, bất cập cơ bản trong công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Từ việc đánh giá khách quan, toàn diện, sâu sắc công tác nhân sự đại hội XII, Ban Chấp hành Trung ương thống nhất với Bộ Chính trị về những kinh nghiệm trong công tác đại hội sắp tới.

Một trong những yêu cầu quan trọng được đặt ra là kiên quyết không để “lọt” những người không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng, không trúng cử cấp ủy cấp dưới vào Ban Chấp hành Trung ương nhưng cũng không được bỏ “sót” những đồng chí thực sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và trong nhân dân.

Đồng thời kiên quyết không để “lọt” vào Ban Chấp hành Trung ương những người có một trong những khuyết điểm, trong đó có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, tham nhũng, quan liêu, cục bộ, vận động cá nhân, phe cánh, lợi ích nhóm; thiếu chính kiến, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh. Cùng với đó là những trường hợp kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc hoặc bản thân hoặc vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang: Không để 'sót' người có đức, có tài ảnh 1 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đề cập đến điểm mới trong quan điểm chỉ đạo, nguyên tắc xây dựng Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Đồng chí nhấn mạnh đến nội dung được Hội nghị Trung ương 12 cho ý kiến là yêu cầu đánh giá cán bộ phải xuyên suốt, nhiều chiều, bằng “sản phẩm”, gắn kết chặt chẽ với kết quả thực hiện nhiệm vụ và có so sánh với các chức danh tương đương. Vì trên thực tế có không ít trường hợp khiêm tốn, “nói ít nhưng làm nhiều”.

Trong công tác nhân sự khóa XIII cũng phải tỉnh táo, đề cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh hiệu quả chống các quan điểm sai trái, hoạt động tuyên truyền chống phá của các thế lực thù địch, đặc biệt là đối với công tác nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước. 

Tại hội nghị, đồng chí Trần Lưu Quang cũng thông tin thêm các nội dung khác mà Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 12 đã thảo luận, cho ý kiến về nguyên tắc và các căn cứ phân bổ đại biểu cùng dự kiến số lượng đại biểu tham dự Đại hội Đảng lần thứ XIII. Trong đó phải bảo đảm lựa chọn đúng và bầu được các đồng chí thật sự tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho Đảng bộ dự đại hội Đảng toàn quốc tiêu biểu cho trí tuệ của toàn Đảng, bảo đảm thành công của Đại hội. 

KIỀU PHONG - MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chuyển sinh hoạt ĐBQH Nguyễn Văn Nên từ đoàn ĐBQH Tây Ninh về Đoàn ĐBQH TPHCM ​

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1047/NQ-UBTVQH14 về việc chuyển sinh hoạt đoàn Đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ TPHCM. Theo Nghị quyết này, ông Nguyễn Văn Nên chuyển sinh hoạt từ đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đến Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP