Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu tăng chi trả lương hưu qua tài khoản ATM

SGGPO
Hiện nay, khoảng 51% hưu trí đã nhận lương hưu qua ATM. Việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản thường nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn so với nhận lương hưu, trợ cấp bằng tiền mặt.

Chiều 31-3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan ký văn bản chỉ đạo về việc đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu cơ quan BHXH TPHCM lên kế hoạch, lộ trình và giải pháp khuyến khích người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Mục tiêu đặt ra là tỷ lệ người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp một lần, trợ cấp thất nghiệp sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt năm 2021 đạt 86%. Trong đó, tỷ lệ người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng là 72% và nhận trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp là 97-98%.

Ông Võ Văn Hoan chỉ đạo ngành BHXH phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM (thuộc Sở LĐTB-XH TPHCM), Bưu điện TPHCM, cùng các doanh nghiệp và hệ thống các ngân hàng đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt, tăng nhanh tỷ lệ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng.

Đồng thời, phải tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, chuẩn hóa thông tin dữ liệu về người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH; kết nối, chia sẻ thông tin giữa cơ quan BHXH và ngân hàng, bưu điện.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu tăng chi trả lương hưu qua tài khoản ATM ảnh 1 Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản giúp người dân nhận tiền luôn nhanh chóng, thuận tiện, an toàn so với nhận bằng tiền mặt 

Liên quan đến việc này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chỉ đạo Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh truyền thông về thanh toán các dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua ngân hàng, giúp thay đổi thói quen từ thanh toán tiền mặt sang không dùng tiền mặt.

Đối với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, ông Võ Văn Hoan yêu cầu đơn vị này phải chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện bố trí hợp lý và phát triển mạng lưới máy rút tiền tự động (ATM) để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận với dịch vụ thẻ ngân hàng. Cùng với đó, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, với bưu điện và doanh nghiệp để cung cấp biểu mẫu, thủ tục mở tài khoản thẻ ATM, cũng như hướng dẫn hưu trí, người nhận trợ cấp nắm bắt cách mở tài khoản, sử dụng tài khoản ATM.

Theo BHXH TPHCM, TPHCM hiện có hơn 236.000 người đang hưởng lương hưu. Trong đó, khoảng 51% hưu trí đã nhận lương hưu qua ATM. Việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản thường nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn so với nhận lương hưu, trợ cấp bằng tiền mặt.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn