Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá tại Bà Rịa - Vũng Tàu

(SGGP).- Chiều 15-8, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến kiểm tra công tác đặc xá năm 2015 tại trại giam Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), nơi đang quản lý trên 2.700 phạm nhân.  

Thực hiện công tác đặc xá năm 2015, Hội đồng đặc xá của trại đã xem xét giảm án cho 258 phạm nhân. Những phạm nhân được đặc xá lần này là những đối tượng đã chấp hành tốt 1/3 thời gian hình phạt tù. Một số phạm nhân có lý lịch tốt, tuổi cao, sức khỏe yếu, bản thân và gia đình có nhiều cố gắng khắc phục hậu quả phạm tội. Trong số các phạm nhân được đặc xá lần này, có 110 người sẽ trở về cư trú trên địa bàn tỉnh BR-VT. Các phạm nhân được đặc xá đều nhận thức được chính sách khoan hồng của Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội và kết án phạt tù.

Trước khi các phạm nhân được đặc xá trở về địa phương, trại giam Xuyên Mộc đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh BR-VT trển khai công tác tổ chức tái hòa nhập cộng đồng cho các phạm nhân thông qua việc tuyên tuyền kiến thức pháp luật, kỹ năng sống, tư vấn giới thiệu việc làm sau khi trở về địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương cho rằng, đặc xá là việc làm mang tính nhân văn của Nhà nước Việt Nam, là chủ trương lớn, do vậy các cơ quan, các cấp, các ngành làm tốt công tác tuyên truyền mục đích của công tác đặc xá năm 2015, mọi phạm nhân đều có quyền bình đẳng, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, sắc tộc đều có quyền được hưởng khoan hồng của pháp luật. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao sự khẩn trương, nghiêm túc, khách quan, công khai, công bằng, minh bạch, không để xảy ra sai sót, tiêu cực trong công tác xét đặc xá của trại giam Xuyên Mộc và của tỉnh BR-VT.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Công an tỉnh và Sở LĐTB-XH tỉnh BR-VT triển khai thực hiện tốt Nghị định 80 của Chính phủ về tổ chức tái hòa nhập cộng đồng, tạo điều kiện cho các phạm nhân có những đóng góp cho xã hội, đoàn thể; các địa phương vận động người thân, gia đình không kỳ thị phạm nhân sau khi về địa phương cư trú, sẵn sàng xử lý, tiếp nhận những đơn thư, khiếu nại của nhân dân không được đặc xá đúng quy định và đặc xá sai quy định, tăng cường kiểm tra lập hồ sơ xét đề nghị đặc xá, không tạo ra dư luận xấu trong xã hội.


ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không mê giảm giá

- Một diễn đàn du lịch lớn được tổ chức mới đây đã đưa ra đánh giá, đợt kích cầu lần 2 của ngành du lịch (từ tháng 9-2020) không thành công như đợt 1. Lý do là khi không còn dư địa để tiếp tục giảm giá, nhiều doanh nghiệp du lịch và các địa phương lúng túng liền.

Giao thông - Đô thị

Đường sắt giảm 50% vé tàu trong và sau tết cho trẻ em

Ngay sau khi Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn công bố giảm giá 50% cho trẻ em dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng công bố chương trình tương tự áp dụng trên các mác tàu do doanh nghiệp này quản lý.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn