Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Du khách quốc tế sợ 6 thứ khi đến Việt Nam

(SGGPO) – Một trong những vấn đề nổi lên của kinh tế- xã hội 5 tháng đầu năm đầu 2015 là lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã giảm trên 12%. Tại kỳ họp Quốc hội lần này, nhiều ĐBQH cũng thể hiện sự lo lắng về tình trạng sụt giảm này. Sáng 11-6, bên hàng lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ với báo chí về vấn đề phát triển du lịch.

Theo Phó Thủ tướng, vấn đề này đã được Quốc hội, Chính phủ nhận diện và thảo luận. Những vấn đề lớn đặt ra là hạ tầng chung của đất nước. Đi du lịch khách không chỉ thích thám hiểm mà còn muốn đến những nơi đầy đủ tiện nghi từ sân bay, đường xá, khách sạn, công trình văn hóa… Mà hạ tầng thì đòi hỏi phải có một quá trình để đầu tư xây dựng. Vì vậy, trước mắt nên tập trung vào những vấn đề không cần nhiều tiền mà vẫn tạo được chuyển biến.

Do đó, muốn “vực dậy” du lịch, đầu tiên phải tạo thuận lợi từ đầu vào cho khách du lịch. Vừa rồi Chính phủ đã bàn và sẽ có những bước đi phù hợp, theo đó không chỉ là tăng số nước được miễn visa mà tất cả những khâu liên quan đến visa đều cần phải cải tiến để khách du lịch cảm thấy thoải mái hơn, thuận lợi hơn khi đến với Việt Nam. Ngoài ra, sẽ phải tăng cường xúc tiến du lịch. Hiện nay xúc tiến chủ yếu từ ngân sách nhà nước với kinh phí khoảng 3 triệu USD/năm. Chính phủ đã bàn là cần phải có cơ chế huy động nguồn vốn xã hội để phát triển, làm quảng bá du lịch.

Bên cạnh đó, có những thứ không cần tiền mà vẫn cải tiến được để nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch. Có 6 thứ ở Việt Nam mà du khách người ta sợ nhất thì mình cần phải khắc phục.

Thứ nhất là tình trạng làm giá, chặt chém. Điều này là thuộc về kinh tế, nhưng lại làm cho du khách có cảm giác họ không được coi trọng, thậm chí bị coi thường.

Thứ hai, họ sợ nhất giao thông. Ở nước ta đúng là đi ra đường cảm thấy không an toàn. Vấn đề an toàn giao thông dù đã triển khai nhiều biện pháp, nhưng đây cũng là một vấn đề còn khó khăn.

Thứ ba là du khách sợ ăn cắp vặt, đặc biệt là ăn xin. Đi du lịch ai cũng muốn có cảm giác thật thanh thản, an lành. Nhưng sang Việt Nam người ta thấy nhiều ăn xin, nhất là những người ăn xin giả. Cái cảnh ấy khiến khách cảm thấy ám ảnh, thậm chí không chỉ bị ám ảnh trong chuyến du lịch đến Việt Nam mà bị ám ảnh mãi về sau.

Thứ tư là sợ vệ sinh an toàn thực phẩm. Các quán ăn sát vỉa hè đã rất bẩn, rồi lại thấy người bán lấy tay bốc thức ăn chứ không dùng bao tay. Những điều đó rất đơn giản nhưng cũng đủ làm người ta sợ.

Thứ năm là sợ vệ sinh môi trường. Ai cũng biết ở Việt Nam nhà vệ sinh công cộng rất khủng khiếp. Ngay ở những khu du lịch trọng điểm nhiều người vẫn thản nhiên vứt rác và không có ý thức bảo vệ môi trường.

Cuối cùng, người ta nói Việt Nam rất mến khách. Nhưng 1.000 người mến khách mà chỉ cần 1 người không thì cũng để lại ấn tượng xấu. Lúc mời họ vào ăn, vào mua thì đon đả, thế nhưng nếu không mua thì thái độ khác ngay. Nên nhớ rằng, có thể người ta không hiểu tiếng Việt, nhưng bằng thái độ, du khách cũng thấy mình không được đối xử như thế nào.

“Tất cả những vấn đề đó, trừ vấn đề giao thông cần có biện pháp đồng bộ, còn lại đâu cần nhiều tiền mà tại sao mình lại không làm được?”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Theo Phó Thủ tướng, đã có những nơi làm rất tốt như Hội An, Đà Nẵng, nhưng các nơi khác không làm được. “Điều này không chỉ liên quan đến du lịch mà còn là hình ảnh, văn hiến của Việt Nam. Tự hào hay không là ở đó. Nước chúng ta có thể còn nghèo, nhưng nếu cải thiện được những vấn đề đó thì không chỉ đưa du lịch đi lên mà văn hóa Việt Nam cũng sẽ được đánh giá cao”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Chốt lại, Phó Thủ tướng cho rằng, để cải thiện hình ảnh Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài, không cần làm những thứ cao siêu mà nên bắt đầu từ những thứ sát sườn nhất, từ việc nhỏ đến việc lớn. “Hãy để cho bạn bè quốc tế nhìn thấy Việt Nam là một đất nước, một dân tộc văn hóa”, Phó Thủ tướng nêu quan điểm.

PHAN THẢO ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa có báo cáo đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, Đảng bộ TPHCM đã hoàn tất tổ chức đại hội cấp huyện (24 đảng bộ) và đương đương (39 đảng bộ cấp trên cơ sở).

Việt Nam và Thế giới

ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính

Ngày 18-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 23 (AFMGM+3) theo hình thức trực tuyến. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Điều động Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng; điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP