“Phố Wall” Sài Gòn

Đó là con phố nằm trên trục đường Nguyễn Công Trứ với giới hạn bán kính là đường Hàm Nghi và Bến Chương Dương, hiện đang “sốt” trước làn sóng các công ty chứng khoán (CTCK) muốn mở văn phòng giao dịch tại đây.

  • Thăng trầm “Phố Wall”

Góc “phố Wall” Sài Gòn

Với vị trí tiếp giáp ba mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Công Trứ  và Bến Chương Dương, từ lâu TTGDCK trở thành “tâm điểm” cho các CTCK đổ về khu vực này mở văn phòng giao dịch. Và trước sự gia tăng nhanh chóng các CTCK thành viên trong thời gian qua, việc tìm một vị trí đáp ứng được nhu cầu đối với các công ty này trở nên rất khó. Bên cạnh đó giá cho thuê văn phòng và bán nhà đã được đẩy lên khá cao. “Nếu người đi thuê không chi trên 4.000 USD/tháng khó mà có được một chỗ tươm tất tại khu vực “Phố Wall” Sài Gòn này, -một anh bạn đang chạy đôn chạy đáo thuê trụ sở cho CTCK của mình, than thở. Vậy mà chỉ vài năm trước, “Phố Wall” rất đìu hiu bởi sự thăng trầm của TTCK. Có khá nhiều CTCK đã rời khu vực này hay tìm vị trí có diện tích lớn hơn để mở văn phòng.

CTCK Sài Gòn di chuyển từ lầu 1 tòa nhà số 12 Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến số 180 -182 Nguyễn Công Trứ; hay CTCK Bảo Việt rời bỏ căn phòng chật hẹp trong khuôn viên TTGDCK và tách ra hai điểm mới tại số 11 và 72 Nguyễn Công Trứ làm sàn giao dịch và văn phòng. Còn CTCK Mekong khai trương văn phòng tại 16 Nam Kỳ Khởi Nghĩa đúng thời điểm TTCK sụt giảm mạnh nên chỉ trụ được vài tháng rồi phải dời đi nơi khác. Duy chỉ có CTCK của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng NN-PTNN là còn yên vị ở vị từ lúc mới thành lập đến nay. 

Thế rồi TTCK sôi động trở lại, hàng loạt CTCK (thành viên của TTGDCK) liên tiếp ra đời (hiện đã có hơn 56 công ty) khiến thị trường văn phòng cho thuê ở “Phố Wall” Sài Gòn tấp nập hơn bao giờ hết. Khu vực xung quanh TTGDCK xuất hiện nhiều “công trường” đang thi công vội vã do một số CTCK mới thành lập đổ về đây mở văn phòng. Mekong (đã dời về đường Thái Văn Lung) nay quyết định quay lại “Phố Wall” mở văn phòng nho nhỏ tại số 152 Nguyễn Công Trứ. Rồi CTCK Quốc Gia vừa khai trương văn phòng mới tại số 16 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, nơi trước kia Mekong thuê làm trụ sở. Giữa năm 2006, Sacombank đã về đây  chia sẻ diện tích với ngân hàng mẹ ở góc đường Nguyễn Công Trứ và Phó Đức Chính, nay diện tích trên không đáp ứng được qui mô tăng trưởng, nên Sacombank vừa mở thêm điểm giao dịch mới trên đường Hàm Nghi.

  • Tấc đất, tấc vàng

Một chuyên gia về địa ốc nhận định, nếu ai đó có ý định thuê văn phòng tại số 194 Nguyễn Công Trứ, ít nhất phải chờ 10 năm nữa vì các hợp đồng vừa ký đầu năm nay đều có thời gian đáo hạn đến 10 năm sau. Tuy nhiên giá thuê văn phòng ở tòa nhà này khá mềm so với các mặt bằng khác trong khu vực, bình quân 4.000 USD/tháng cho mỗi tầng lầu có diện tích khoảng hơn 200m2. Còn giá thuê một căn nhà mặt tiền đường Nguyễn Công Trứ có bề ngang 4m hiện dao động từ 2.000 đến 3.000 USD/tháng tùy thuộc vào vị trí, càng xuôi về hướng chợ Dân Sinh giá càng rẻ. Chỉ mới tháng 3 vừa rồi, căn nhà trước đây là quán TB gần ngã tư Nguyễn Công Trứ và Pasteur có diện tích đất chỉ 4x20m đã có người trả 1.000 lượng vàng SJC để được sở hữu, vị chi hơn 12,5 cây vàng cho mỗi m2 đất.  

Với tiềm lực tài chính dồi dào, không  chỉ CTCK mà các ngân hàng đổ về đây khá nhiều, cố gắng tìm cho mình một vị trí đắc địa tại “Phố Wall”. Nắm bắt nhu cầu về văn phòng của các CTCK, nhiều doanh nghiệp xung quanh “Phố Wall” nhanh chóng chuyển đổi công năng tòa nhà đang sử dụng để dành diện tích cho thuê. Một cô bạn làm ở Phòng Kinh doanh của Savimex cho biết: “Khối nhà 6 tầng của Savimex được dành ra 4 tầng cho 4 CTCK (An Bình, Ngân hàng Phương Đông, Đại Việt và Tầm Nhìn) thuê, mỗi đơn vị nằm hết một tầng lầu”. Hay như khách sạn Hoa Hồng nằm ngay ngã tư Nguyễn Thái Bình – Caltmet đã chuyển thành văn phòng cho thuê với giá thuê nguyên căn là 4.000 USD/tháng. Hiện tại giá đất tại đường Nguyễn Công Trứ theo bảng giá đất của UBND TPHCM được chia thành hai mức: 11,8 triệu và 12,9 triệu đồng m2 lấy đường Phó Đức Chính làm ranh giới, từ Phó Đức Chính về hướng Nguyễn Thái Học là 11,8 triệu đồng/m2. Song thực tế cho thấy giá giao dịch những ngày qua đã gấp 10 lần mức giá trên.

Hồng Trường

Các tin, bài viết khác