Phòng chống dịch tả heo châu Phi: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu

SGGP
Ngày 19-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến trang trại heo ở xã Tiên Dương (huyện Đông Anh) để kiểm tra công tác chống dịch tả heo châu Phi. Đây là một trong những địa phương có số lượng heo bị tiêu hủy lớn nhất của Hà Nội. 

Thủ tướng kiểm tra công tác chống dịch tả heo châu Phi ở Đông Anh. Ảnh VGP

Thủ tướng kiểm tra công tác chống dịch tả heo châu Phi ở Đông Anh. Ảnh VGP

Sau khi trực tiếp thị sát tình hình tại trại heo của ông Trần Văn Mậu, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), UBND TP Hà Nội, huyện Đông Anh và các hộ chăn nuôi heo. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, với hơn 1,87 triệu con heo, Hà Nội là địa phương có tổng đàn heo đứng nhóm đầu cả nước. Ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên xuất hiện tại hộ chăn nuôi heo rừng sử dụng thức ăn tận dụng tại phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) vào ngày 24-2.

Đến nay, bệnh dịch đã xảy ra ở 9.465 hộ chăn nuôi, với hơn 147.700 con heo bị tiêu hủy. Dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhanh ở phạm vi rộng, ở quy mô chăn nuôi lớn, kể cả một số hộ có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn. Ở 24/24 huyện, quận, heo đã bị nhiễm bệnh với 10% tổng đàn bị thiệt hại... Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, dù đã có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị nhưng đến nay bệnh vẫn lây lan ở 34 tỉnh, thành phố. Số lượng heo tiêu hủy đến nay khoảng 1,5 triệu con, chiếm 5% tổng đàn heo. Nếu không làm tốt công tác phòng chống, dịch sẽ tiếp tục lây lan, có thể tới 100% địa bàn, thậm chí những nơi hết dịch sau 30 ngày, bệnh vẫn có thể quay trở lại. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, chủ trương phòng chống dịch tả heo châu Phi cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Phải tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này. Phòng là chính, cơ sở là chính, dân là chính.

Các cơ sở, địa phương không đợi có dịch rồi mới chống. Nếu có dịch rồi, cần ngăn chặn lây lan kịp thời theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN-PTNT; hỗ trợ người dân kịp thời, chặt chẽ, minh bạch; phải bảo đảm vệ sinh môi trường. Thủ tướng cũng lưu ý, chúng ta mới bị thiệt 5% tổng đàn, còn 95% vẫn bình thường. “Không quay lưng lại với thịt heo sạch, được kiểm soát. Phải có biện pháp phát triển các loại sản phẩm khác để bảo đảm đời sống cho nông dân và giải quyết thực phẩm cho người dân, nhất là giai đoạn cuối năm…”, Thủ tướng lưu ý và yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc chống dịch quyết liệt, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân, cho ngành nông nghiệp; thông tin về dịch bệnh phải thường xuyên được cập nhật để các cơ quan, người dân nắm tình hình, không chủ quan, lơ là...

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế