Phòng Hồ Chí Minh ở đồn biên phòng

Xây dựng 14 phòng Hồ Chí Minh ở các trạm, đồn biên phòng trên địa bàn TPHCM là một dự án có ý nghĩa thiết thực, góp phần tuyên truyền, giáo dục chính trị, sinh hoạt văn hóa của cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị cơ sở bộ đội biên phòng (BĐBP). Không chỉ thế, đây còn là công trình hữu ích góp phần đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa bộ đội biên phòng và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Phòng Hồ Chí Minh tại Đồn Biên phòng Long Hòa, huyện Cần Giờ. Ảnh: L.T.B.

Để đẩy nhanh quá trình thực hiện liên tịch giữa Sở VH-TT-DL và BĐBP TPHCM, Sở VH-TT-DL đã tham mưu cho UBND TPHCM và được sự đồng ý của lãnh đạo, được cấp hơn 4 tỷ đồng để xây dựng 14 phòng Hồ Chí Minh ở tất cả các đơn vị đồn, trạm biên phòng trên địa bàn thành phố. Dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành vào đúng dịp lễ Quốc khánh 2-9-2013.

Buổi khánh thành phòng Hồ Chí Minh đầu tiên tại Đồn Biên phòng Long Hòa - huyện Cần Giờ vừa qua đã cho thấy nét văn hóa đa dạng, sinh động của phòng Hồ Chí Minh khi được đầu tư mới toàn bộ các trang thiết bị hiện đại, bao gồm: máy quay phim, tivi, máy vi tính, dàn máy chiếu, hệ thống biển bảng tuyên truyền trực quan… Các trang thiết bị này khi được ứng dụng vào từng hoạt động cụ thể sẽ phát huy được hiệu quả ích lợi thiết thực không chỉ cho chính các đơn vị đồn, trạm biên phòng mà cho cả cộng đồng, xã hội ở địa phương sở tại, khu dân cư vùng sâu, vùng xa, vùng ven.

Trong dự án, tất cả các phòng Hồ Chí Minh đều được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng, bên cạnh đó việc được trang bị thêm hệ thống thông tin mới để (tivi, màn hình chiếu, máy tính…) có thể dử dụng vào công tác mã hóa các hoạt động, tổ chức giao ban trực tuyến, thực hiện các buổi họp bàn về kế hoạch công tác định kỳ và công việc đột xuất, khẩn cấp giữa Bộ Chỉ huy BĐBP TPHCM với các đồn, trạm biên phòng cơ sở.

Ngoài ra, các trang thiết bị hiện đại sẽ giúp các đồn, trạm BĐBP cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chính sách chủ trương của Đảng và Nhà nước đến từng xã, thôn, ấp - nơi các đồn biên phòng đóng quân. Hơn thế nữa, phòng Hồ Chí Minh sẽ là nơi học tập, rèn luyện và xây dựng ý thức đạo đức cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước cho chiến sĩ trẻ biên phòng và nhân dân địa phương. Đây cũng là một địa điểm lý tưởng để tổ chức các hoạt động: lễ kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn TNCS HCM, kết nạp đội TNTP… cho nhiều lớp trẻ, thanh thiếu niên, nhi đồng ưu tú.

Sở VH-TT-DL sẽ phối hợp với BĐBP TPHCM thay đổi nội dung hoạt động theo yêu cầu chính trị cụ thể từng năm, từng thời kỳ, nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của các chiến sĩ BĐBP và người dân từng địa phương, cập nhật hóa thông tin thời sự - xã hội, củng cố tình quân - dân thêm bền chắc.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa có báo cáo đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, Đảng bộ TPHCM đã hoàn tất tổ chức đại hội cấp huyện (24 đảng bộ) và đương đương (39 đảng bộ cấp trên cơ sở).

Việt Nam và Thế giới

ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính

Ngày 18-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 23 (AFMGM+3) theo hình thức trực tuyến. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Điều động Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng; điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP