Phòng thí nghiệm của IAEA ở Áo rò rỉ plutonium

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 3-8 cho biết, một vụ rò rỉ plutonium đã xảy ra tại phòng thí nghiệm hạt nhân của IAEA tại Seibersdorf, cách thủ đô Vienna, Áo, 35 km về phía Nam.

Nguyên nhân vụ rò rỉ này là do áp suất trong 1 chai đựng mẫu plutonium tăng lên làm nút chai bật ra gây nhiễm xạ trong nhà kho này. Vụ việc xảy ra lúc nửa đêm, thời điểm không ai có mặt trong phòng thí nghiệm.

Người phát ngôn của IAEA Ayhan Evrensel khẳng định phòng thí nghiệm này được trang bị nhiều hệ thống an toàn, bao gồm cả hệ thống lọc không khí nhằm ngăn chặn các chất phóng xạ thoát ra môi trường.

Tuy nhiên, ông A.Evrensel cho rằng vụ rò rỉ Plutonium này không liên quan đến niên hạn sử dụng của phòng thí nghiệm trên, bởi ngay cả tại các phòng thí nghiệm hiện đại nhất, hiện tượng tương tự cũng có thể xảy ra. Bộ Môi trường Áo cho biết, các chuyên gia của bộ này cũng không phát hiện các chất phóng xạ hạt nhân bên ngoài phòng thí nghiệm.

Tổng Giám đốc IAEA Mohamed El-Baradei từng yêu cầu các nước thành viên của tổ chức này chi 27,2 triệu euro để hiện đại hóa phòng thí nghiệm trên vì cho rằng nó được xây dựng vào những năm 70 của thế kỷ trước nên đã quá hạn sử dụng.

P.A. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.