Proton hợp tác với Volkswagen

Xe Proton từng là niềm tự hào của Malaysia.

Sau nhiều năm sàng lọc, cuối cùng hãng xe hơi nội địa Malaysia Proton đã quyết định hợp tác với hãng Volkswagen của Đức để khắc phục các khó khăn của hãng.

Tờ nhật báo tài chính Edge cho biết công tác đàm phán giữa chính phủ Malaysia và hãng Volkswagen đã kết thúc tốt đẹp. Một bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bên đã được ký kết từ thiết kế, sản xuất đến tiếp thị và phân phối.

Từ nhiều năm nay, Proton tìm kiếm một đối tác nước ngoài để giúp họ nâng cao công nghệ, nhằm lấy lại vị thế của mình trong thị trường xe hơi nội địa.

Ngay sau sự kiện này, cổ phiếu của Proton đang niêm yết trên sàn chứng khoán Kuala Lumpur tăng 1,6% lên 5 ringgit (1,52 USD)/cổ phiếu. Cùng lúc, ban điều hành Volkswagen công bố họ sẽ chi 42 tỷ USD cho các kế hoạch đầu tư trong 3 năm tới.

A.K (Theo Strait Times)

  • Abu Dhabi mua cổ phần của AMD

Công ty Abu Dhabi thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa chi 622 triệu USD để mua lại 8,1% cổ phần của AMD, nhà sản xuất bộ vi xử lý máy tính lớn nhất thế giới sau Intel. Tin cho biết AMD vừa nộp hồ sơ lên nhà chức trách Hoa Kỳ để xin bán số cổ phần trên 622 triệu USD.

Theo đó, công ty có trụ sở ở Sunnyvale cam kết sẽ không cho Abu Dhabi một vị trí nào trong ban điều hành của mình, bảo đảm công ty vẫn giữ trọn quyền tự kiểm soát như trước đây. Giới quan sát cho biết gần đây các quỹ đầu tư ở Trung Đông có “phong trào” mua lại cổ phần của các công ty lớn khắp toàn cầu, nhờ được hưởng lợi nhiều từ việc giá dầu leo thang.

K.B (Theo Bloomberg)

  • CEO Northern Rock từ chức

Tổng giám đốc điều hành Adam Applegarth (ảnh) cùng 3 giám đốc trong ban điều hành Ngân hàng Northern Rock vừa tuyên bố từ chức hôm 16-11, nhằm chuẩn bị cho việc bán lại ngân hàng này.

Dù tuyên bố từ chức, nhưng Applegarth vẫn tiếp tục tại vị cho đến cuối tháng 1-2008, sau đó, ông sẽ lui về làm giám đốc của ban điều hành và trợ giúp việc bán lại ngân hàng bị cơn bão thứ cấp Hoa Kỳ làm cho suy sụp.

Northern Rock bị “dính bão” từ hồi tháng 9 vì phụ thuộc quá nhiều vào các khoản tiền ngắn hạn trong thị trường thứ cấp. Việc này khiến Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phải đứng ra bảo lãnh cho Northern Rock.

V.T (Theo AFP)

  • Du lịch Ấn Độ “chê” tiền USD

Tin từ Bộ Du lịch Ấn Độ cho biết bắt đầu từ tuần này, khách nước ngoài khi tham quan các địa điểm nổi tiếng nhất của Ấn Độ sẽ không được trả tiền vé vào cửa bằng đồng USD. Các quan chức giải thích quy định mới nhằm bảo toàn doanh thu du lịch trước sự mất giá dữ dội của đồng USD.

Luật sẽ được áp dụng cho khoảng 120 điểm tham quan do tổ chức Khảo cổ Ấn Độ (ASI) quản lý, trong đó có ít nhất 27 điểm thuộc danh sách Di sản Thế giới, nổi bật là lăng Taj Mahal. Năm ngoái, ngành du lịch Ấn Độ đã thu hút được trên 4 triệu du khách nước ngoài.

T.B (Theo BBC)

  • Anh: 17,3 tỷ USD/năm thu được từ du học sinh

University College London-một trong những trường thu hút nhiều du học sinh nước ngoài ở Anh.

Tờ Independent cho biết nền kinh tế xứ sở sương mù mỗi năm được bơm thêm khoảng 17,3 tỷ USD từ túi tiền của các du học sinh quốc tế.

Số lượng du học sinh đến Anh không ngừng tăng lên, trong vòng chưa đầy một thập niên, con số này đã tăng gấp đôi từ 77.000 người (năm 1998) lên 157.000 người (năm 2006). Trong đó, đông nhất là du học sinh Trung Quốc (52.000 người), Ấn Độ (16.000 người) và Hoa Kỳ (14.000 người).

Hiện nay, du học sinh chiếm khoảng 25% tổng số dân nhập cư ở Anh. Ngành quản trị và kinh doanh được chuộng nhất, kế tiếp là ngành công nghệ, kỹ thuật.

N.T (Theo Xinhua)

Các tin, bài viết khác