Nhà ở dưới lưới điện cao thế

Quận biết dân bị nguy hiểm, nhưng đành “bó tay”!

Khu vực phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, đã di dời dân khỏi hành lang an toàn lưới điện.

Ngày 29- 11, Báo SGGP đã đăng bài “Những ngôi nhà trước mũi tử thần” phản ánh hàng trăm hộ dân ở quận 6, 12, Tân Phú, Bình Tân, TPHCM đang nơm nớp lo sợ vì sống dưới đường dây cao thế. Hiện tượng nhiễm điện, tê giật người khi làm việc dưới đường dây làm cho nhiều người dân sống dưới lưới truyền tải điện thực sự lo lắng. Thế nhưng, họ vẫn phải sống như vậy hàng ngày, bất chấp quy định về an toàn hành lang lưới điện cao thế, bất chấp tử thần treo lơ lửng trên đầu.

Trả lời chúng tôi về vấn đề này, ông Phạm Trí Đạt, Phó phòng đô thị quận Tân Phú nói: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo SGGP về hiện tượng nhiễm điện cao thế quanh khu vực đường dây điện cao thế chạy qua, các ngành chức năng của quận đã kiểm tra thực địa và khẳng định hiện tượng nhiễm điện, ảnh hưởng đến sức khỏe, sản xuất của người dân đang xảy ra hàng ngày. Nguyện vọng của người dân được di dời khỏi khu vực nhiễm điện cao thế là chính đáng và cấp thiết.

Nhưng để có một dự án di dời dân đến nơi tái định cư mới lại vượt quá tầm quyết định của quận. Đây là “di chứng” từ quận Tân Bình cũ không quản lý chặt chẽ. Hiện nay có khoảng 800 căn nhà nằm trong vùng nguy hiểm phải di dời, trong đó 314 căn nhà nằm trong lưới điện, 484 nằm trong lộ giới đi qua các phường Tân Sơn Nhì, Tân Thành, Phú Thạnh, Phú Thọ Hòa… Những trường hợp trên quận đã phối hợp với ngành điện lực TP, nối những kết cấu kim loại của mái nhà, dây phơi, máng xối... với cọc tiếp đất”.

Ông Đạt cho biết thêm, ở những vị trí lưới điện chạy qua, theo quy định chiều cao hành lang an toàn lưới điện là 8m, chiều rộng mỗi bên từ 3 đến 6m. Về lâu dài, sức khỏe người dân sống ở các khu vực có lưới điện cao thế chạy qua chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nếu vượt quá giới hạn, vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện. Để bảo đảm khoảng cách an toàn từ nhà ở đến đường dây phải lớn hơn hoặc bằng 4m đến 7m đối với đường dây 110 KW. Mái lợp và tường bao phải làm bằng vật liệu không cháy, khung nhà, vật liệu bằng kim loại phải được nối đất.

Công trình xây dựng, không gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa công trình điện. Nếu không đạt được một trong các điều kiện trên thì phải cải tạo, hoặc di dời ra ngoài hành lang. Ngoài ra, khi đường tải điện qua khu dân cư cũng phải tuân thủ quy định như: cột phải là cột bê tông, kim loại, khoảng cách từ điểm thấp nhất của dãy đến mặt đất tự nhiên không được nhỏ hơn 11m, 12m, 13m ứng với cấp điện áp 110 KW...

Đối với hành lang đường dây 500 KW còn quy định chi tiết như sau: hành lang bảo vệ của đường dây 500 KW là diện tích giới hạn bởi hai mặt phẳng đứng song song với đường dây có khoảng cách tới dây dẫn ngoài cùng là 7m khi dây dẫn không bị lệch và không nhỏ hơn 2m khi tính đến dây dẫn bị lệch nhiều nhất, được xác định trong thiết kế; khoảng cách nhỏ nhất từ dây dẫn đường dây 500 KW đến mặt đất ở khu vực đông dân cư không được nhỏ hơn 14m, vùng ít dân cư 10m, vùng khó qua lại là 8m, những nơi người đi bộ rất khó đến (mỏm đá, tảng đá, dốc núi) là 6m.

Theo cách nói của ông Đạt, việc những người dân hiện đang sống trong nguy hiểm như báo chí phản ánh là chuyện mà quận Tân Phú hiện nay phải “bó tay”. Được biết, từ phản ánh của Báo SGGP, Sở Xây dựng TPHCM đã có công văn đề nghị Sở Công nghiệp, với vai trò là đơn vị quản lý chuyên môn cần làm rõ và có ý kiến chuyên môn để phối hợp xử lý, tham mưu cho UBNDTP xem xét, chỉ đạo giải quyết tình trạng ảnh hưởng của điện trường đối với các hộ dân.

P.V

Các tin, bài viết khác