Quân đội Iraq kiểm soát toàn bộ thành phố Tikrit

  • Lực lượng người Kurd khẳng định IS sử dụng vũ khí hóa học

(SGGPO).- Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi ngày 14-3 cho biết với sự hỗ trợ của lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Sunni và Shi'ite, các lực lượng vũ trang nước này đã hoàn toàn kiểm soát thành phố miền Bắc Tikrit.

Ngày 10-3 vừa qua, các lực lượng an ninh Iraq đã khởi động đợt tấn công quy mô lớn chống nhóm phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với mục tiêu giải phóng thành phố Tikrit, thủ phủ tỉnh Salahudin ở miền Trung Iraq. Tham gia cuộc tấn công có các đơn vị pháo binh, xe tăng, máy bay, các lực lượng dân quân và tình nguyện viên.

Tikrit là thành trì quan trọng của IS trên bước đường tiến vào Baghdad và cũng là chiến tuyến ngăn các lực lượng vũ trang Iraq tấn công vào Mosul, thành phố lớn ở miền Bắc hiện bị IS chiếm giữ.

* Cùng ngày, chính quyền khu vực bán tự trị người Kurd ở Iraq tuyên bố sở hữu bằng chứng cho thấy IS đã sử dụng khí clo làm vũ khí hóa học tấn công các lực lượng vũ trang người Kurd trên con đường nối Mosul với khu vực biên giới Syria hồi tháng 1 vừa qua.

Trong một thông cáo, Hội đồng An ninh khu tự trị người Kurd cho biết lực lượng vũ trang người Kurd đã thu thập các mẫu đất và quần áo sau vụ đánh bom xe liều chết hôm 23-1 để gửi đi xét nghiệm ở châu Âu. Kết quả phân tích cho thấy "các mẫu vật đều chứa lượng khí clo nhất định, cho thấy chất này đã được sử dụng dưới dạng vũ khí (hóa học)”. Hội đồng An ninh khu vực người Kurd khẳng định việc sử dụng vũ khí hoá học là dấu hiệu cho thấy sự liều lĩnh của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Hiện chưa có thông tin kiểm chứng tuyên bố của Hội đồng trên. Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ xác nhận giới chức nước này đã được thông báo về tuyên bố nhưng "chưa có thông tin xác thực". Trong khi đó, Tổ chức cấm vũ khí hoá học cho biết không nhận được đề nghị điều tra vụ việc.

IS nhiều lần bị cáo buộc sử dụng khí clo trong các quả bom tự tạo để tiến hành tấn công nhiều khu vực ở Iraq và Syria. Các quả bom này sau khi nổ thường tạo ra khói màu vàng cam. Các bác sĩ cho biết những người bị phơi nhiễm khí clo trong các vụ tấn công gần đây ở Iraq đều có triệu chứng nôn mửa và gặp vấn đề về hô hấp. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có trường hợp nào tử vong hay chưa.

Tr. Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.