Quân hàm quân nhân chuyên nghiệp cao nhất là thượng tá

Ngày 21-10, trình Quốc hội dự án Luật Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, cấp bậc quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp được xác định tương ứng với trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và mức lương để đáp ứng yêu cầu công tác chỉ huy, quản lý trong quân đội nhân dân.

“Dự thảo luật quy định từ cấp thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp đến cấp thượng tá quân nhân chuyên nghiệp là phù hợp, kế thừa quy định của pháp luật hiện hành, tương ứng với hệ thống cấp bậc quân hàm của sĩ quan trong Quân đội nhân dân Việt Nam và thực tế thực hiện từ trước đến nay không có vướng mắc” - Bộ trưởng Phùng Quang Thanh giải thích. Cụ thể, dự thảo luật quy định bậc quân hàm cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp có trình độ cao cấp là thượng tá quân nhân chuyên nghiệp; có trình độ trung cấp là trung tá quân nhân chuyên nghiệp; có trình độ sơ cấp là thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp.

Thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết, đa số ý kiến trong ủy ban thấy rằng, để bảo đảm tương thích với hệ thống cấp bậc quân hàm của sĩ quan Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, rút ngắn thời gian để được thăng cấp bậc quân hàm cao nhất, đặc biệt đối với quân nhân chuyên nghiệp có trình độ sơ cấp nhằm động viên đội ngũ này trong thực hiện nhiệm vụ trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu, theo đó việc quy định bỏ cấp bậc quân hàm chuẩn úy quân nhân chuyên nghiệp là phù hợp. Tuy vậy, có ý kiến trong cơ quan thẩm tra dự án luật đề nghị bổ sung quy định cấp bậc quân hàm đại tá quân nhân chuyên nghiệp cho người có thành tích đặc biệt xuất sắc hoặc có học hàm giáo sư, phó giáo sư, học vị tiến sĩ, nhằm thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ quân đội.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP