Quân nổi dậy Philippines giao nộp vũ khí

Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) - quân nổi dậy ở miền Nam Philippines, ngày 16-6 bắt đầu giao nộp lô vũ khí đầu tiên cho chính phủ theo tinh thần của thỏa hiệp hòa bình.

Sự kiện diễn ra ở Maguindanao, tỉnh Mindanao với sự chứng kiến của Tổng thống Benigno Aquino. Ông ca ngợi đây là một bước tiến quan trọng sau 75 năm MILF hoạt động. Năm 2012, Chính phủ Philippines và MILF đã ký kết hiệp ước hòa bình.

Cũng trong dịp này, 145 trong tổng số 10.000 thành viên của MILF đã tự nguyện trở lại cuộc sống xã hội. MILF cho biết, quyết định ngừng hoạt động là một trong những quyết định khó khăn nhất. Theo tờ The Philippine Star, Chính phủ Philippines sẽ cung cấp một khoản tiền 25.000 peso (555 USD) cho mỗi chiến binh từ bỏ MILF. Số tiền được sử dụng cho giáo dục, đào tạo và sinh kế. Chính phủ Philippines cũng đã đồng ý trao quyền tự chủ nhiều hơn cho người Hồi giáo ở Mindanao.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.