Quân nổi dậy Philippines giao nộp vũ khí

Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) - quân nổi dậy ở miền Nam Philippines, ngày 16-6 bắt đầu giao nộp lô vũ khí đầu tiên cho chính phủ theo tinh thần của thỏa hiệp hòa bình.

Sự kiện diễn ra ở Maguindanao, tỉnh Mindanao với sự chứng kiến của Tổng thống Benigno Aquino. Ông ca ngợi đây là một bước tiến quan trọng sau 75 năm MILF hoạt động. Năm 2012, Chính phủ Philippines và MILF đã ký kết hiệp ước hòa bình.

Cũng trong dịp này, 145 trong tổng số 10.000 thành viên của MILF đã tự nguyện trở lại cuộc sống xã hội. MILF cho biết, quyết định ngừng hoạt động là một trong những quyết định khó khăn nhất. Theo tờ The Philippine Star, Chính phủ Philippines sẽ cung cấp một khoản tiền 25.000 peso (555 USD) cho mỗi chiến binh từ bỏ MILF. Số tiền được sử dụng cho giáo dục, đào tạo và sinh kế. Chính phủ Philippines cũng đã đồng ý trao quyền tự chủ nhiều hơn cho người Hồi giáo ở Mindanao.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.