Quảng Bình: Phát hiện 770kg tiền cổ thời Gia Long - Minh Mạng

SGGP
Ngày 13-6, Đồn biên phòng Roòn (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, trong quá trình lặn tìm sò, ốc biển, 3 ngư dân gồm Cao Văn Thịnh (57 tuổi), Đinh Ngọc Thoại (44 tuổi) và Cao Thanh Duy (21 tuổi, cùng trú thôn 19-5, xã Quảng Đông) đã phát hiện và trục vớt được 770kg tiền cổ. Theo tường trình của các ngư dân, hiện dưới biển vẫn còn tiền nhưng chưa trục vớt hết.

Đồn biên phòng Roòn đã thông báo cho UBND xã Quảng Đông, Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình tại Hòn La cùng phối hợp phong tỏa khu vực biển nói trên để xác minh.

Theo nhận định ban đầu của nghành văn hóa địa phương, đây là loại tiền Việt Nam, chất liệu bằng đồng có pha thiếc, là loại tiền đồng 0,7 phân/xu, có niên đại thời Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840). Số tiền trên bị chìm cách đây khoảng 200 năm. Hiện đa số đã bị mục nát, giá trị vật chất không đáng kể.

Tuy nhiên, số tiền cổ này có giá trị về lịch sử - văn hóa, phản ánh quá trình giao thương phát triển thời kỳ Gia Long, Minh Mạng. Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu 1kg số tiền kẽm trên để giám định, số còn lại đã được niêm phong.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.