Quảng Bình: Phát hiện 770kg tiền cổ thời Gia Long - Minh Mạng

SGGP
Ngày 13-6, Đồn biên phòng Roòn (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, trong quá trình lặn tìm sò, ốc biển, 3 ngư dân gồm Cao Văn Thịnh (57 tuổi), Đinh Ngọc Thoại (44 tuổi) và Cao Thanh Duy (21 tuổi, cùng trú thôn 19-5, xã Quảng Đông) đã phát hiện và trục vớt được 770kg tiền cổ. Theo tường trình của các ngư dân, hiện dưới biển vẫn còn tiền nhưng chưa trục vớt hết.

Đồn biên phòng Roòn đã thông báo cho UBND xã Quảng Đông, Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình tại Hòn La cùng phối hợp phong tỏa khu vực biển nói trên để xác minh.

Theo nhận định ban đầu của nghành văn hóa địa phương, đây là loại tiền Việt Nam, chất liệu bằng đồng có pha thiếc, là loại tiền đồng 0,7 phân/xu, có niên đại thời Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840). Số tiền trên bị chìm cách đây khoảng 200 năm. Hiện đa số đã bị mục nát, giá trị vật chất không đáng kể.

Tuy nhiên, số tiền cổ này có giá trị về lịch sử - văn hóa, phản ánh quá trình giao thương phát triển thời kỳ Gia Long, Minh Mạng. Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu 1kg số tiền kẽm trên để giám định, số còn lại đã được niêm phong.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19-8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />