Quảng Nam: Hàng chục ngàn hộ dân lo lúa mất mùa vì thiếu nước tưới

Gần 2.000ha lúa tại thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đang trong tình trạng thiếu nước tưới, nguy cơ mất mùa, do sông Vĩnh Điện bị xâm nhập mặn. 

Thiếu nước trầm trọng

Những ngày qua, hàng chục ngàn nông dân tại thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) như “ngồi trên đống lửa” khi gần 2.000ha lúa đang canh tác không có nước tưới, khiến cây vàng vọt. Vụ lúa Đông – Xuân vốn được kỳ vọng là vụ mùa mang lại thu nhập tốt cho người nông dân do thường cho năng suất và giá bán cao. Nhưng năm nay, vào thời điểm cây lúa đang đẻ nhánh, làm đòng thì lại thiếu nước, có thể dẫn đến nguy cơ mất mùa.

Quảng Nam: Hàng chục ngàn hộ dân lo lúa mất mùa vì thiếu nước tưới ảnh 1

Gần 2.000ha lúa của nông dân thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đang đứng trước nguy cơ mất mùa do thiếu nước tưới tiêu. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Ông Lê Xí (trú phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) cho biết: “Nhà có hơn 2 sào lúa phụ thuộc nước hoàn toàn vào hệ thống thủy lợi của địa phương. Nhà tôi ở ngay chỗ đập ngăn mặn, mọi năm vào thời điểm này đã đắp đập nên nước tưới đầy đủ, nhưng năm nay không hiểu sao đã giữa tháng 3 mà vẫn chưa thi công. Bao nhiêu tiền giống, tiền phân có thể mất trắng vì lúa thiếu nước nên cháy lá hết rồi”.

Cùng sự lo lắng, bà Lý Thị Tình (trú phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn) cho biết, những ngày gần đây việc cung cấp nước thất thường nên rất lo lúa bị thiếu nước, nhất là khi cây đang lúc đẻ nhánh như hiện nay.

Hiện nay đã có nước mặn xâm nhập với nồng độ mặn tại cầu Tứ Câu (thuộc sông Vĩnh Điện), cụ thể: vào ngày 5-2 là 6,2‰, vào ngày 16-2 là 6,5‰, đến giữa tháng 3 đã lên đến 15‰. Điều này gây khó khăn cho việc các trạm bơm khai thác nước ngọt để cung cấp nước tưới cho gần 2.000ha lúa.

Quảng Nam: Hàng chục ngàn hộ dân lo lúa mất mùa vì thiếu nước tưới ảnh 2

Việc cấp nước diễn ra thất thường do sông Vĩnh Điện bị nhiễm mặn. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Ông Đào Văn Thiên, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Quảng Nam cho biết, những đợt vừa rồi nước mặn xâm nhập sâu khiến cho đơn vị không có nước để bơm. Công ty phải chỉ đạo các trạm bơm lách mặn, mỗi khi có nước ngọt thì bơm được một ít.

“Để phục vụ cho việc sản xuất của người dân, nhân viên tại các trạm bơm phải túc trực đo độ mặn cả ngày lẫn đêm, khi nào có nước ngọt là tranh thủ bơm ngay. Như khi chân triều, nước mặn xuống thấp thì bơm được vài giờ đồng hồ, đến khi thủy triều lên thì phải dừng lại. Nếu không sớm thi công đập ngăn mặn sẽ uy hiếp gần 2.000ha vì nguy cơ thiếu nước, mất mùa”, ông Thiên lo lắng nói.

Đập ngăn mặn “bất động” vì thiếu cát

Từ năm 2013 đến nay, UBND thị xã Điện Bàn đã triển khai phương án đắp đập thời vụ trên sông Vĩnh Điện để ngăn mặn, giữ ngọt. Điều này nhằm đảm bảo nguồn nước tưới cho khoảng 1.855ha đất sản xuất nông nghiệp của các xã, phường vùng Đông thị xã Điện Bàn và các khu vực TP Hội An và TP Đà Nẵng. Đập ngăn mặn này còn giúp nhà máy nước Vĩnh Điện hoạt động ổn định để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thị xã Điện Bàn.

Quảng Nam: Hàng chục ngàn hộ dân lo lúa mất mùa vì thiếu nước tưới ảnh 3

Vị trí để đắp đập ngăn mặn đến nay vẫn "án binh bất động" do thiếu nguồn cát đắp đập. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Năm nay, công trình đập thời vụ ngăn mặn, giữ ngọt trên sông Vĩnh Điện vẫn thống nhất chủ trương xây dựng trên vị trí cũ thuộc phường Điện Ngọc. Dự án có tổng vốn đầu tư 3 tỷ đồng, trong đó, nguồn cát đắp cho đập khoảng 10.000m3. Tuy nhiên, qua 2 lần mở thầu vào ngày 16-2 và 14-3, vẫn không có đơn vị nào tham dự gói thi công công trình này.

UBND thị xã Điện Bàn đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam và các sở, ngành có liên quan về tình hình trên. Đồng thời đề nghị xem xét, cho phép lấy cát với khối lượng khoảng 10.000m3 trên địa bàn thị xã để thi công đập ngăn mặn. Tuy nhiên, Sở TN-MT cho rằng Luật Khoáng sản và các văn bản dưới Luật không cho phép việc khai thác khoáng sản ở các mỏ mà không có giấy phép khai thác.

Quảng Nam: Hàng chục ngàn hộ dân lo lúa mất mùa vì thiếu nước tưới ảnh 4

Mỗi năm thị xã Điện Bàn chi ra khoảng 3 tỷ đồng để ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ cho gần 2.000ha lúa vùng Đông Quảng Nam. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Ông Nguyễn Đức Tài, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn cho biết, ngoài việc khan hiếm nguồn cát thì giá cát trên thị trường quá cao so với giá hồ sơ dự toán là 185.000 đồng/m3 nên khi mở thầu thì không có nhà thầu nào tham gia. UBND thị xã đã tổ chức cuộc họp tìm giải pháp tìm nguồn cát để thi công. Nếu như xin được UBND tỉnh tìm được nguồn cát để thi công sẽ xin gia hạn 10 ngày để tổ chức mở đấu thầu lại. Hiện công trình đang rất cấp bách.

Đọc nhiều nhất

Các doanh nghiệp đi xem đồ thủ công mỹ nghệ được triển lãm tại Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM 2023. Ảnh: Hoàng Hùng

Hướng đến nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Ngày 26-5, trong khuôn khổ Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM năm 2023 đã diễn ra hội nghị kết nối thông tin thị trường xuất khẩu, chủ đề “Nông sản Việt Nam vươn xa”. Các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp lĩnh vực xuất khẩu nông sản đều khẳng định: xây dựng nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn là tất yếu để có thể đưa nông sản Việt vươn ra thế giới.

Thị trường

Vinamilk - Công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon

Ngày 26-5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Ngân hàng - Chứng khoán

Lãi suất cho vay mới bình quân khoảng 9,07%/năm

Đến nay, về cơ bản, mặt bằng lãi suất đã ổn định, lãi suất phát sinh mới có xu hướng giảm dần trong tháng đầu năm 2023. Lãi suất tiền gửi bình quân phát sinh mới của các ngân hàng thương mại (NHTM) ở mức khoảng 6,1%/năm, giảm 0,37%/năm so với cuối năm 2022. Còn lãi suất cho vay bình quân VND phát sinh mới ở mức khoảng 9,07%/năm, giảm 0,9%/năm so với cuối năm 2022.

Đầu tư

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

Ngày 25-5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc). Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược nhằm xúc tiến đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.

Thông tin kinh tế

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

Ngày 25-5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc). Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược nhằm xúc tiến đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.
VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trong ASEAN và Ý là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Ý quan tâm tới thị trường Việt Nam và càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh với doanh nghiệp Ý.