Quảng Nam: Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống TNXP

(SGGPO).- Sáng nay, 15-7, Hội cựu TNXP tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP với sự tham gia của gần 1.000 cựu TNXP qua các thời kỳ của tỉnh Quảng Nam và đông đảo Đoàn viên thanh niên thế hệ hôm nay.

Tại lễ kỷ niệm, các thế hệ của lực lượng TNXP đã ôn lại những năm tháng gắn liền với dãy Trường Sơn hùng vỹ, những ngày “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” để vận chuyển hàng ngàn tấn vũ khí, lương thực, thực phẩm,mở được hàng trăm kilômét đường … phục vụ cho chiến trường. 

Hội cựu TNXP tỉnh Quảng Nam được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2006. Đến nay Hội đã tập họp được gần 4 ngàn cựu TNXP qua các thời kỳ gồm: 240 cựu TNXP thời kỳ chống Pháp, 3.504 cựu TNXP thời chống Mĩ, 176 cựu TNXP thời kỳ sau giải phóng.

Trong những năm tháng ấy, nhiều TNXP đã được tặng huy hiệu Bác Hồ, Huân chương chiến công giải phóng và nhiều Huân, Huy chương khác.

Điển hình là liên đội Võ Như Hưng và tiểu đoàn 232 Nữ được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. TNXP Quảng Nam (Quảng Đà) ngày ấy đã góp phần lập nên những kì tích vẻ vang làm rạng rỡ tuổi trẻ đất Quảng “Trung dũng kiên cuờng đi đầu diệt Mỹ”. 

* Trong khuôn khổ của buổi lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức chương trình Nghĩa Tình Trường Sơn – Báo Sài Gòn Giải Phóng và Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – chi nhánh tại Quảng Nam đã trao 1,5 tỷ đồng để xây dựng 50 nhà tình nghĩa cho cán bộ, hội viên TNXP đã từng chiến đấu, sinh sống dọc đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh lịch sử. Ngoài ra, BTC Nghĩa tình Trường Sơn và Vietcombank trao 100 suất học bổng với trị giá 200 triệu đồng cho con em cựu TNXP Quảng Nam có điều kiện tiếp tục đến trường. 

Đại diện ngân hàng Vietcombank trao số tiền 1,5 tỷ đồng cho Hội cựu TNXP để xây nhà tình nghĩa

Tin và ảnh: NGUYÊN KHÔI – HOÀNG ĐẠO

Các tin, bài viết khác