Quảng Nam thông tin việc "cho phép một cán bộ chở con ra Hà Nội để sang nước ngoài du học"

Ngày 13-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã có thông tin nhanh về việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Bí thư Thành ủy Tam Kỳ dùng ô tô chở con đi sân bay Nội Bài để bay sang Mỹ nhập học.
​Chốt phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
​Chốt phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Theo tỉnh Quảng Nam, hiện nay, các gia đình ở địa phương có người thân, con, em có nhu cầu đến cảng hàng không quốc tế để ra nước ngoài làm việc, học tập… tương đối nhiều. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các chuyến bay đi, đến sân bay Chu Lai (Quảng Nam), sân bay quốc tế Đà Nẵng cũng chỉ tổ chức các chuyến bay theo đoàn có tổ chức, không đón khách lẻ. 

Do đó, những người có vé máy bay đi nước ngoài chỉ còn cách di chuyển bằng xe ô tô cá nhân từ nơi sinh sống đến cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Nhưng các tỉnh, thành phố đều kiểm soát chặt chẽ người, ra vào địa phương tại các chốt kiểm dịch. Vì vậy, việc di chuyển của những người có vé máy bay đi nước ngoài gặp khó khăn.

Sau khi xem xét đơn xin cấp giấy đi đường của người dân, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản gởi các tỉnh, thành từ Quảng Nam đến Hà Nội đề nghị các địa phương quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng tạo điều kiện thuận lợi để người dân được qua lại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các chuyến xe cá nhân chở người thân đến sân bay phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: 5K, khai báo y tế, xuất trình giấy báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính do cơ quan có thẩm quyền cấp trong thời gian 3 ngày, tuân thủ nguyên tắc “2 điểm, 1 tuyến”. Các trường hợp được xét duyệt phải cam kết thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của cấp có thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch trong cộng đồng.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận đơn và giải quyết cho nhiều trường hợp như đã nêu trên, trong đó có trường hợp ông Trần Nam Hưng, Bí thư Thành ủy Tam Kỳ. Ông Trần Nam Hưng sử dụng xe gia đình và không phải là trường hợp đặc biệt.

Trước đó, ngày 11-8, Bộ Giao thông Vận tải cũng có văn bản số 8272/BGTVT-VT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để lên chuyến bay.

Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD-ĐT, hiện đang có khoảng 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, rất nhiều học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh đã phải về nước và chuyển sang học online. Đến nay, các nước đã sẵn sàng mở cửa đón du học sinh trở lại nhập học.

Việc thực hiện chủ trương trên là giải pháp kịp thời, linh hoạt trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm các hoạt động của địa phương trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn