Sau 3 ngày bị nạn và lênh đênh trên biển, lúc 13 giờ 30 ngày 20-4, tại cầu cảng huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Bộ đội Biên phòng Lý Sơn, đông đảo người dân, chính quyền huyện đảo Lý Sơn đã đón 15 ngư dân bị nạn trong cơn bão số 1 trở về đất liền (trong đó 14 ngư dân ở thôn Tây An Hải, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn và 1 ngư dân người Trung Quốc).
Theo lời kể của ông Lê Khởi, thuyền trưởng tàu QNG- 6308-TS, một trong những ngư dân thoát chết trở về: khoảng 23 giờ 30 ngày 17-4, tàu QNG-6308-TS bị một cơn sóng mạnh đánh vỡ mạn tàu, lúc đó trên tàu có 14 người. Cùng bị nạn, có một tàu bạn của ngư dân Trung Quốc.
Trong cơn sóng dữ, các ngư dân thấy một đoàn ngư dân người Trung Quốc chới với giữa biển nhưng không thể tiếp cứu. Anh em trên tàu đã ném dây thừng cứu được 1 ngư dân Trung Quốc. Đến 3 giờ 30 ngày 18-4, số ngư dân còn đu trên cabin tàu bị nạn QNg-6308-TS nỗ lực dùng máy Incom, phát tín hiệu cầu cứu. Khoảng 10 giờ cùng ngày, tàu mang số hiệu QNg-96247-TS bắt được tín hiệu và tiếp cận cứu vớt được 15 ngư dân.
Được biết, ngư dân Trung Quốc tên Ngô Thu Lý, SN 1984, đi trên thuyền số hiệu 010270 cùng 22 thuyền viên nữa. Tại trạm Biên phòng An Hải, đại diện lãnh đạo huyện Lý Sơn đã đến thăm hỏi các ngư dân gặp nạn và tặng quà anh Ngô Thu Lý; đồng thời làm các thủ tục cần thiết để bàn giao ngư dân này về nước.
Đến 9 giờ 30 phút ngày 20-4, các tàu ĐNa 66073, ĐNa 90115, ĐNa 6456 đã đưa được 19 ngư dân của tàu ĐNa 0467 gặp nạn trên biển do bão số 1, lên các tàu trên an toàn và đang trên đường trở về Đà Nẵng. Dự kiến lúc 6 giờ sáng hôm nay (21-4), số ngư dân này sẽ được đưa về đến Đồn Biên phòng 252 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).
NG. HÙNG - TH. HUYỀN - H.MINH