Quảng Ngãi công bố đường dây nóng bảo vệ tỏi Lý Sơn

SGGPO
Ngày 8-4, bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, UBND huyện đã công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin người tiêu dùng phản ánh về tỏi giả, tỏi kém chất lượng, các cá nhân có hành vi lạm dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Theo đó, người tiêu dùng có thể gọi vào số điện thoại của bà Phạm Thị Hương-Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn: 0985.075.258 và ông Đặng Tấn Thành – Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn: 0935.914.999.

Đường dây nóng sẽ tiếp nhận thông tin người tiêu dùng phản ánh các cá nhân có hành vi lạm dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn để thu lợi bất chánh, đồng thời, phản ánh khi phát hiệu tỏi giả, tỏi kém chất lượng, giả mạo thương hiệu tỏi Lý Sơn.

 
Quảng Ngãi: Công bố đường dây nóng bảo vệ tỏi Lý Sơn ảnh 1 Tỏi đảo Lý Sơn có hương vị đặc trưng của đất đảo. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Đầu tháng 4-2019, UBND huyện Lý Sơn đã kiểm tra đột xuất 48 điểm bán tỏi trên địa bàn xã An Vĩnh, nơi có lượng lớn khách lưu trú, tham quan. Tại thời điểm kiểm tra có gần 20 điểm bán lẻ tỏi ở khu vực cảng không có nhãn mác, bao bì theo quy định. Nhiều điểm trà trộn tỏi Ninh Hiển (tỉnh Khánh Hòa) vào bán dưới mác là tỏi Lý Sơn.

“Tỏi Lý Sơn” là loại nông sản đặc trưng của huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận thương hiệu nhãn hiệu tập thể từ năm 2009. Thế nhưng, gần đây, tình trạng trà trộn tỏi các địa phương khác vận chuyển ra đảo tiêu thụ ngày càng nhiều.

Để tránh tình trạng tỏi các nơi vận chuyển ra đảo, huyện Lý Sơn đã yêu cầu và phối hợp các chủ phương tiện tàu thuyền hàng hóa từ chối vận chuyển tỏi không phải tỏi Lý Sơn ra đảo. Hiện tại, các cơ quan chuyên môn đang xây dựng thủ tục liên quan đến chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Tỏi Lý Sơn trồng trên đất đảo có phương pháp, hương tỏi đặc trưng, tỏi Lý Sơn tươi có màu trắng hồng, khi phơi khô có màu trắng tinh, gốc tỏi nhỏ, vị cay thơm nồng.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn quýt của ông Võ Văn Minh gần như mất trắng

Mất mùa quýt đặc sản

Xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) là địa phương rất nổi tiếng với thương hiệu cây đặc sản quýt tắc, quýt sáp. Nhờ thu nhập từ quýt mà người dân nơi đây từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhưng, mùa quýt năm nay người dân gần như bị mất trắng.

Thị trường

Sữa Việt phát triển mạnh thị phần tại Singapore

Nhiều sản phẩm sữa tươi, trong đó có cả sữa tươi organic (hữu cơ) của Vinamilk đã có mặt tại các siêu thị. Điều này mở ra cơ hội rất lớn để đưa sản phẩm sữa organic Việt tiếp cận với nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Địa ốc

Bất động sản ven biển, bùng nổ làn sóng thứ 2

Năm 2019 được nhận định là một năm có sự bùng nổ lớn của phân khúc bất động sản ven biển. Song, theo phân tích của giới chuyên môn, sự bùng nổ này chỉ là sự khởi đầu cho một chu kỳ phát triển mới, bởi tiềm năng và dư địa để phát triển bất động sản ven biển còn rất lớn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế