Quảng Ngãi: Người dân chống gãy đổ chuối khi vào mùa mưa bão

Chuối có thân mềm do các bẹ lá hợp thành nên khả năng chống chịu vào mùa mưa bão rất kém, dễ bị “quật ngã”. Do vậy, người dân các vùng trồng chuối xã Hành Tín Đông (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã chủ động chống gãy đổ để hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.
Xã Hành Tín Đông (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) là "thủ phủ" trồng chuối, nổi tiếng với những vườn chuối ngự, hay gọi "chuối tiến vua". Bắt đầu vào mùa mưa, cây chuối phát triển nhanh hơn do đủ nước, việc thu hoạch chuối diễn ra liên tục từ tháng 9 đến giáp Tết. Tuy nhiên, thời điểm này, bão lũ miền Trung cũng đến nên người dân các vùng trồng chuối đã chủ động chống gãy đổ, hạn chế thiệt hại xảy ra.
Ông Lê Xuân Hòa (xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành) trồng 1 ha chuối gồm chuối ngự, chuối lùn, chuối mật,… ngay từ đầu mùa, ông đã dùng rất nhiều cây tre để chống đỡ cây chuối. Ông nói: “Đặc điểm chuối ngự là cây rất cao, có những cây gần 5-6m, tôi phải vất vả tìm những cây tre dài chống hình chữ “A” theo chiều ngã của cây, chủ yếu chỉ giữ lấy buồng chuối”. Riêng đối với cây chuối thân thấp, ông Hòa dùng cọc chống quanh buồng chuối, bình quân mỗi cây chuối được chống 3-4 cọc tre".
Quảng Ngãi: Người dân chống gãy đổ chuối khi vào mùa mưa bão ảnh 1 Người dân dùng cây tre để chống đỡ buồng chuối đang phát triển. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Thậm chí, một số nhà vườn còn dùng cả những cây sắt chụm lại để chống cây chuối. Bên cạnh đó, việc tạo mương thoát nước cho hàng chuối cũng tránh ngập úng gây thối gốc.

Ông Hòa cho biết: “Do dịch Covid-19 nên giá chuối giảm từ 20.000 đồng/nải xuống còn 12.000-15.000 đồng/nải, nhưng nếu giữ tốt cây chuối qua mùa mưa bão thì vụ Tết sẽ rất đạt, nên tôi cố gắng chèn chống”. Ông Hòa cũng tranh thủ thu hoạch những buồng chuối xanh dù phải còn hơn tuần mới chín vườn để hạn chế thiệt hại.

Xã Hành Tín Đông có 50 hộ trồng 20ha chuối ngự và các loại chuối khác. Nhờ có cây chuối nên thu nhập người dân cải thiện, bình quân thu 40 tạ/ha, mỗi năm thu 100-150 triệu đồng/ha.

Theo Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên từ ngày 6-10 đến 8-10, khu vực Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to đến rất to và có nơi có dông với tổng lượng mưa phổ biển 200-400mmm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

>> Một số hình ảnh chống gãy đổ vườn chuối ở xã Hành Tín Đông (Ảnh: NGUYỄN TRANG)

Quảng Ngãi: Người dân chống gãy đổ chuối khi vào mùa mưa bão ảnh 2 Hai bên vườn chuối của nhà ông Lê Xuân Hòa
Quảng Ngãi: Người dân chống gãy đổ chuối khi vào mùa mưa bão ảnh 3 Ông Hòa chuẩn bị rất nhiều cây tre để chống đỡ cây chuối trong vườn
Quảng Ngãi: Người dân chống gãy đổ chuối khi vào mùa mưa bão ảnh 4 Người trồng chuối dùng cây tre buộc lại ở phía ngon tạo hình chữ "A" để đỡ buồng chuối
Quảng Ngãi: Người dân chống gãy đổ chuối khi vào mùa mưa bão ảnh 5 Một cây chuối đã nghiêng được chống đỡ bởi những cây tre 
Quảng Ngãi: Người dân chống gãy đổ chuối khi vào mùa mưa bão ảnh 6 Những cây chuối ngự phát triển chiều cao, do vậy chống đỡ rất vất vả
Quảng Ngãi: Người dân chống gãy đổ chuối khi vào mùa mưa bão ảnh 7 Vừa kết hợp căng dây xung quanh các thân cây chuối
Quảng Ngãi: Người dân chống gãy đổ chuối khi vào mùa mưa bão ảnh 8 Buồng chuối đang trổ này được chống rất kỹ
Quảng Ngãi: Người dân chống gãy đổ chuối khi vào mùa mưa bão ảnh 9 Chuối lùn được thu hoạch sớm để phòng chống bão

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 15 điểm

Sau phiên khai xuân khởi sắc, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 30-1 (Mùng 9 tháng Giêng) đã quay đầu giảm mạnh trước lực bán mạnh của nhà đầu tư, kết thúc 8 phiên tăng điểm liên tục trước đó.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.