Quảng Ngãi: Người dân lo lắng vì kiệu bị cháy đầu lá

SGGPO

Người trồng kiệu ở thôn Long Yên, xã Bình Long, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đang lo lắng vì từ đầu tháng 11, kiệu xuất hiện tình trạng cháy đầu lá, lá vàng hết ngọn, ảnh hưởng đến sự phát triển của củ kiệu.

Mỗi năm, người dân thôn Long Yên (xã Bình Long, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) lại xuống giống vụ kiệu để phục vụ thị trường tết. Thế nhưng, từ đầu tháng 11, các ruộng kiệu xuất hiện tình trạng kiệu bị cháy lá, lá vàng, lan rộng ra cả ruộng.

Bà Pham Thị Hiền (thôn Long Yên), trồng khoảng 2 sào kiệu, bắt đầu trồng từ tháng 7 Âm lịch (khoảng tháng 8 Dương lịch), thì cây kiệu bắt đầu xuất hiện bệnh.

Quảng Ngãi: Người dân lo lắng vì kiệu bị cháy đầu lá, lá mốc ảnh 1 Hiện tượng cháy đầu lá, lá vàng xuất hiện trên cây kiệu. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bà cho biết: “Lá kiệu bị cháy đầu lá, lá vàng đỏ úa, dù đã mua thuốc trị nhưng vẫn không khỏi, hiện tượng này lan rộng và đã lan đến 40% diện tích ruộng kiệu”. Theo bà, nếu kiệu không bị bệnh thì đã có củ kiệu và củ rất đẹp, nhưng do ảnh hưởng bệnh, lá cháy nên củ vẫn còn rất nhỏ, chậm phát triển.

Quảng Ngãi: Người dân lo lắng vì kiệu bị cháy đầu lá, lá mốc ảnh 2 Bà Hiền đang ngắt từng lá bị vàng trên mỗi cây kiệu để hạn chế tình trạng lây lan. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Người dân lo lắng vì kiệu bị cháy đầu lá, lá mốc ảnh 3 Mỗi bụi kiệu đều có vài lá gặp tình trạng lá vàng, cháy lá, ảnh hưởng năng suất. Ảnh: NGUYỄN TRANG 

Tương tự, chị Lê Thị Vân mặc dù trồng 0,5 sào, từ tháng 8 âm lịch, cây mới lên lá non nhưng đã có biểu hiện lá bị cháy, vàng hết ngọn khiến chị lo lắng.

Quảng Ngãi: Người dân lo lắng vì kiệu bị cháy đầu lá, lá mốc ảnh 4 Nhiều nông dân lo lắng với bệnh trên lá. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Theo nhiều nông dân, do năm ngoái giá kiệu chỉ ở mức 7.000-10.000 đồng/kg nên năm nay số hộ trồng kiệu giảm hẳn. Nhiều nông dân hy vọng năm nay giá kiệu sẽ nhích lên.

Ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bình Sơn, cho biết, trung tâm sẽ cử cán bộ chuyên môn xuống để xem các hiện tượng của cây kiệu, xác định bệnh giúp cho người dân.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số hộ vẫn cố thả nuôi để cầu may gỡ vốn

Đổ nợ vì phá ruộng nuôi cá

Thấy một số hộ đào đất mặt ruộng lên để cải tạo thành ao ương cá tra giống và thấy có lời, thế là trong một thời gian ngắn, người dân biến hơn 3.500ha đất lúa ở các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa… của tỉnh Long An thành những cái ao ương cá giống.

Thị trường

Sức mua thịt heo giảm mạnh

Theo nhận định từ các chợ đầu mối, nguồn cung cấp heo vẫn bình thường, nhưng do giá tăng quá cao nên sức tiêu thụ giảm; tiểu thương và thương lái chủ động điều chỉnh giảm lượng heo bán ra để tránh tình trạng “dội chợ”.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế