Quảng Ngãi: Nuôi thử nghiệm thành công cá bống cát, đặc sản sông Trà

Qua 3 tháng nuôi thử nghiệm đặc sản tỉnh Quảng Ngãi, mô hình nuôi cá bống cát có kết quả sinh trưởng tốt, góp phần tái tạo nguồn lợi cá bống đang dần cạn kiệt trên sông Trà Khúc.
Cá bống cát có trọng lượng trung bình khoảng 11gr/con, sinh trưởng phát triển tốt. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Cá bống cát có trọng lượng trung bình khoảng 11gr/con, sinh trưởng phát triển tốt. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Mô hình nuôi cá bống cát trong ao nuôi ven sông Trà Khúc thuộc đề tài “Nghiên cứu nhân tạo và nuôi thử nghiệm thương phẩm cá bống cát sông Trà tỉnh Quảng Ngãi” được UBND tỉnh phê duyệt với kinh phí 1,6 tỷ đồng, trong đó hộ dân nuôi trồng thử nghiệm đối ứng 200 triệu đồng do Sở KH-CN chủ trì, giao Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Trung thực hiện.
Sau 3 tháng thực hiện mô hình tại hộ nuôi ông Nguyễn Hữu Còn (xã Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi) đã mang lại hiệu quả bước đầu. Từ khi thả nuôi 12 nghìn con giống, ông đã thu hoạch được 105kg. Cá bống cát đạt tỷ lệ sống 80%, trọng lượng trung bình khoảng 11gr/con.
Quảng Ngãi: Nuôi thử nghiệm thành công cá bống cát, đặc sản sông Trà ảnh 1

Hồ nuôi của ông Còn đang thu hoạch cá bống cát. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Nguyễn Hữu Còn cho biết: “Vùng cửa sông Trà Khúc có nguồn nước giao thoa giữa môi trường nước ngọt và nước mặn từ biển, độ mặn từ 3-5‰, nên rất thích hợp để nuôi cá bống cát”.

Theo ông Còn, việc nuôi cá bống cát sẽ giúp tái tạo nguồn cá bống đang có nguy cơ cạn kiệt trên sông Trà Khúc, mở ra mô hình nuôi mới để người dân ven sông phát triển kinh tế.

Quảng Ngãi: Nuôi thử nghiệm thành công cá bống cát, đặc sản sông Trà ảnh 2 Mô hình nuôi cá bống cát được nhân rộng sẽ mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân đồng thời tái tạo nguồn lợi thủy sản. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Lê Văn Diệu, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Trung cho biết: “Đây là lần nuôi thử nghiệm đầu tiên, chúng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện công nghệ, quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm loài cá này”.

Theo ông Lê Văn Diệu, để sản xuất giống cá bống cát nhân tạo cần xây dựng đàn cá bố mẹ có chất lượng tốt, ổn định. Khi đề tài hoàn thiện, mô hình sẽ được triển khai, nhân rộng trong thời gian đến.

Theo quyết định phê duyệt triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, trong đó,  đề tài “Nghiên cứu nhân tạo và nuôi thử nghiệm thương phẩm cá bống cát sông Trà tỉnh Quảng Ngãi” mục tiêu nghiên cứu sinh sản nhân tạo cá bống cát sông Trà với tổng số lượng cá bột sản xuất được 1 triệu con, nghiên cứu ươm giống cá bống cát sông Trà với tổng số lượng con giống sản xuất được 200.000 con, kích cỡ 2-3cm.

Nuôi thử nghiệm thương phẩm cá bống cát sông Trà trong môi trường nước ngọt và nước lợ, sản lượng cá thương phẩm sản xuất được khoảng 400kg (cỡ 8-10gr/con)

Duy trì, phát triển nguồn lợi cá bống cát sông Trà và tạo sinh kế cho người dân bằng việc thả tái tạo nguồn lợi 50.000 con giống cá bống cát.

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Thị trường

Vàng SJC vượt 68 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới phục hồi tốt trong suốt thời gian nghỉ Tết nguyên đán kéo giá vàng SJC trong nước ngày 27-1 (mùng 6 tháng Giêng) tăng lên 68,4 triệu đồng/lượng, ngay cả khi giá vàng thế giới đang có phiên giảm điểm mạnh.

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.