Quảng Ninh: Tồn đọng hàng trăm ngàn tấn than “ngoài luồng”

Theo nguồn tin của PV Báo SGGP, hiện trên địa bàn các khu vực như Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Uông Bí thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm bên ngoài ranh giới các mỏ do Tập đoàn Công nghiệp Than và khoáng sản Việt Nam (TKV) quản lý, đang tồn một lượng rất lớn than lậu, than không rõ nguồn gốc, giấy tờ hợp lệ sau khi được thu gom, khai thác, sàng nhặt về bãi tập kết nhưng không thể đưa đi tiêu thụ.

Những “núi” than này không phải của các công ty, đơn vị thành viên thuộc quản lý của Tập đoàn TKV (đơn vị được nhà nước giao quản lý và khai thác mỏ). Trong đợt ra quân mới đây, lực lượng liên ngành của tỉnh Quảng Ninh lại phát hiện thêm trữ lượng than không rõ nguồn gốc lên tới 36.000 tấn (với tổng trị giá lên tới 120 tỷ đồng) đang nằm “phơi” ở khu vực cảng KM 6 thị xã Cẩm Phả. Chủ nhân của số than trên là Công ty TNHH Hà Đăng đóng trên địa bàn và số than được xác định là than lậu.

Nguyên nhân là do sau khi thực hiện đợt cao điểm “đánh” than lậu của chính quyền tỉnh Quảng Ninh vừa qua, đặt biệt là việc tổ chức bao vây, siết chặt quản lý tại khu vực cảng cửa khẩu Vạn Gia (thị xã Móng Cái, cửa ải duy nhất để xuất lậu than qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc theo lệnh của UBND tỉnh Quảng Ninh) và tiến tới xóa bỏ xuất khẩu than theo đường tiểu ngạch theo chủ trương của Chính phủ (bắt đầu từ ngày 1-6 sắp tới), các tàu chở than trên biển không còn đất để làm ăn, dẫn đến ứ đọng hàng núi than lậu, than không nguồn gốc quanh các mỏ.

Được biết, than lậu và than không rõ nguồn gốc được hình thành từ các nguồn như lấy cắp tại các cảng, mỏ của Tập đoàn Công nghiệp Than và khoáng sản Việt Nam, khai thác trộm ở bên ngoài ranh giới mỏ, thu gom tại các bãi thải, nhặt mót than rơi…

V.P.HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Bác tin đồn Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà bị bắt

Ngày 19-1, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) đã có thông báo bác bỏ tin đồn lãnh đạo cơ quan này bị bắt. Thông báo HoSE nêu rõ: Chiều tối 18-1, các trang mạng xã hội đã lan truyền một tin đồn về việc ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE, bị cơ quan công an bắt vào 18 giờ cùng ngày, là thông tin hoàn toàn sai sự thật.

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế