Quốc hội Hy Lạp thông qua chính sách khắc khổ

Theo hãng tin AP, ngày 16-7, với 229 phiếu thuận và 64 phiếu chống, Quốc hội Hy Lạp thông qua dự luật về những biện pháp cải cách khắc nghiệt theo yêu cầu của giới chủ nợ nhằm đổi lấy một gói cứu trợ mới trị giá 96 tỷ USD.

Biểu tình chống chính sách khắc khổ của chính phủ tại Athens

Quốc hội Hy Lạp thông qua được dự luật trên nhờ sự ủng hộ của những đảng đối lập có quan điểm ủng hộ châu Âu. Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ của đảng cầm quyền Syriza kể cả cựu Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis đã bỏ phiếu chống. 

Theo thỏa thuận đạt được với Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngày 13-7, Quốc hội Hy Lạp phải thông qua những thay đổi sâu rộng về luật lao động, tiền lương, thuế VAT và các loại thuế khác. Chỉ khi đó, các nước thành viên khác trong Eurozone mới bắt đầu xem xét cấp cho Athens gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ EUR (96 tỷ USD).

Trước vòng bỏ phiếu của Quốc hội, hơn 10.000 người từ các nghiệp đoàn lao động đã tiến hành biểu tình trong hòa bình để phản đối kế hoạch “thắt lưng buộc bụng”. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, cuộc biểu tình đã biến thành những vụ xung đột khi một nhóm thanh niên trẻ gồm 200 người ném gạch đá vào phía lực lượng cảnh sát. Phía cảnh sát đã bắt giữ 50 người kích động bạo lực trong vụ biểu tình.


PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.