Quốc hội Hy Lạp thông qua chính sách khắc khổ

Theo hãng tin AP, ngày 16-7, với 229 phiếu thuận và 64 phiếu chống, Quốc hội Hy Lạp thông qua dự luật về những biện pháp cải cách khắc nghiệt theo yêu cầu của giới chủ nợ nhằm đổi lấy một gói cứu trợ mới trị giá 96 tỷ USD.

Biểu tình chống chính sách khắc khổ của chính phủ tại Athens

Quốc hội Hy Lạp thông qua được dự luật trên nhờ sự ủng hộ của những đảng đối lập có quan điểm ủng hộ châu Âu. Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ của đảng cầm quyền Syriza kể cả cựu Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis đã bỏ phiếu chống. 

Theo thỏa thuận đạt được với Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngày 13-7, Quốc hội Hy Lạp phải thông qua những thay đổi sâu rộng về luật lao động, tiền lương, thuế VAT và các loại thuế khác. Chỉ khi đó, các nước thành viên khác trong Eurozone mới bắt đầu xem xét cấp cho Athens gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ EUR (96 tỷ USD).

Trước vòng bỏ phiếu của Quốc hội, hơn 10.000 người từ các nghiệp đoàn lao động đã tiến hành biểu tình trong hòa bình để phản đối kế hoạch “thắt lưng buộc bụng”. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, cuộc biểu tình đã biến thành những vụ xung đột khi một nhóm thanh niên trẻ gồm 200 người ném gạch đá vào phía lực lượng cảnh sát. Phía cảnh sát đã bắt giữ 50 người kích động bạo lực trong vụ biểu tình.


PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.