Quốc hội thông qua Luật Viện kiểm sát và tòa án

(SGGPO). - Chiều nay, 24-11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (KSND) sửa đổi và Nghị quyết thi hành Luật tổ chức Viện KSND sửa đổi.

Không quy định Viện KSND có thẩm quyền khởi tố vụ án dân sự

Về thời điểm bắt đầu thực hành quyền công tố, luật quy định Viện KSND bắt đầu thực hành quyền công tố bắt đầu từ khi Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra “giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm”. Luật cũng quy định, Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao, Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát quân sự trung ương có thẩm quyền điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp theo quy định của luật mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc Cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp. 

Về thẩm quyền khởi tố vụ án dân sự của Viện KSND, luật quy định do ý kiến của các ĐBQH còn khác nhau, UBTV Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến các ĐBQH. Kết quả có 197 phiếu tán thành việc quy định Viện KSND có quyền khởi tố vụ án dân sự; có 154 phiếu không tán thành.

Do ý kiến ĐBQH còn rất khác nhau, số phiếu tán thành nhận được không đạt quá bán so với tổng số ĐBQH, để bảo đảm thận trọng, UBTV đã nghiên cứu, cân nhắc kỹ và đề nghị Quốc hội không quy định Viện KSND có thẩm quyền khởi tố vụ án dân sự.

Nghị quyết thi hành Luật tổ chức Viện KSND sửa đổi nêu rõ, từ ngày 1-2-2015 đến ngày Luật tổ chức Viện KSND sửa đổi có hiệu lực, Viện trưởng Viện KSND tối cao có trách nhiệm rà soát, chuẩn bị về tổ chức bộ máy, cán bộ, cơ sở vật chất và các điều kiện khác để bảo đảm hoạt động của Viện KSND các cấp theo quy định của Luật này. Kiểm sát viên Viện KSND tối cao hết nhiệm kỳ được kéo dài nhiệm kỳ cho đến khi được xem xét, bổ nhiệm theo quy định. Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp hết nhiệm kỳ được kéo dài nhiệm kỳ cho đến khi được xem xét, bổ nhiệm lại theo quy định của Luật này. Việc xem xét, bổ nhiệm lại các Kiểm sát viên này phải thực hiện xong trước ngày 30-9 -2015.

Tòa  án có quyền trả hồ sơ yêu cầu Viện kiểm sát điều tra bổ sung

Cũng trong chiều nay, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật tổ chức Tòa án nhân dân (TAND) sửa đổi và Nghị quyết thi hành Luật tổ chức TAND sửa đổi. Theo đó, về vấn đề Tòa án thực hiện quyền tư pháp, luật bổ sung quy định: khi xét thấy cần thiết, trả hồ sơ yêu cầu Viện kiểm sát điều tra bổ sung; yêu cầu Viện kiểm sát bổ sung tài liệu, chứng cứ hoặc tự mình thu thập, bổ sung chứng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Nghị quyết về thi hành luật tổ chức TAND sửa đổi nêu rõ, kể từ ngày 1-2-2015 đến ngày Luật tổ chức TAND (sửa đổi) có hiệu lực thi hành, Chánh án TAND tối cao có trách nhiệm rà soát, chuẩn bị về tổ chức bộ máy, nhân sự, cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết khác để bảo đảm hoạt động của TAND các cấp theo quy định của Luật tổ chức TAND (sửa đổi).  Thẩm phán TAND tối cao hết nhiệm kỳ kể từ ngày 1-1-2014 tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cho đến ngày 1-6-2015.  Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán sơ cấp hết nhiệm kỳ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cho đến khi được xem xét, bổ nhiệm theo quy định của Luật tổ chức TAND sửa đổi trước ngày 30 -9-2015…

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Kiều hối gửi về TPHCM đang tăng so với cùng kỳ

Lượng kiều hối chuyển về TPHCM trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 4 tỷ USD (tăng 2% so với cùng kỳ). Dự ước, năm 2020 kiều hối chuyển về TPHCM đạt khoảng 5,5 tỷ USD (tăng 0,82% so với năm 2019).  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP