Quốc hội Venezuela thông qua tuyên bố về chủ quyền lãnh thổ tranh chấp

Với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối, Quốc hội Venezuela đã thông qua tuyên bố về chủ quyền và bảo vệ chủ quyền đối với Esequibo, phần lãnh thổ đang có tranh chấp với Guyana.

Trước đó, ngày 14-7, tại hơn 300 điểm trưng cầu ý kiến trên toàn quốc, đa số người dân Venezuela đã bày tỏ ủng hộ chính sách của chính phủ đòi “chủ quyền lịch sử” tại Esequibo, chiếm 2/3 tổng diện tích vùng lãnh hải rộng 215.000km² và phản đối quyết định của Chính phủ Guyana cho phép Công ty Mỹ Exxon Mobile tiến hành thăm dò dầu khí tại đây. Tổng thống Nicolás Maduro cũng lên tiếng chỉ trích quyết định mới đây của Guyana từ chối Liên hiệp quốc làm trung gian hòa giải. Ông khẳng định Thỏa thuận Geneva ký năm 1966 là con đường khả thi nhất để giải quyết tranh chấp hiện tại. Trong những ngày tới, phái đoàn của Quốc hội Venezuela sẽ công du các nước trong khu vực để trình bày lập luận của mình về vấn đề này.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây