Quốc hội Venezuela thông qua tuyên bố về chủ quyền lãnh thổ tranh chấp

Với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối, Quốc hội Venezuela đã thông qua tuyên bố về chủ quyền và bảo vệ chủ quyền đối với Esequibo, phần lãnh thổ đang có tranh chấp với Guyana.

Trước đó, ngày 14-7, tại hơn 300 điểm trưng cầu ý kiến trên toàn quốc, đa số người dân Venezuela đã bày tỏ ủng hộ chính sách của chính phủ đòi “chủ quyền lịch sử” tại Esequibo, chiếm 2/3 tổng diện tích vùng lãnh hải rộng 215.000km² và phản đối quyết định của Chính phủ Guyana cho phép Công ty Mỹ Exxon Mobile tiến hành thăm dò dầu khí tại đây. Tổng thống Nicolás Maduro cũng lên tiếng chỉ trích quyết định mới đây của Guyana từ chối Liên hiệp quốc làm trung gian hòa giải. Ông khẳng định Thỏa thuận Geneva ký năm 1966 là con đường khả thi nhất để giải quyết tranh chấp hiện tại. Trong những ngày tới, phái đoàn của Quốc hội Venezuela sẽ công du các nước trong khu vực để trình bày lập luận của mình về vấn đề này.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.