Quy định mã vạch làm khó doanh nghiệp thủy sản

SGGP
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ đầu tháng 3-2020 đến nay, nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thủy sản phản ánh quy định đăng ký sử dụng mã số, mã vạch đối với hàng xuất khẩu đang gây khó khăn cho DN.

Bên cạnh làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, quy định này còn làm tăng thêm chi phí của DN khi đăng ký, với phí 500.000 đồng/lần đăng ký (đối với hồ sơ có từ 50 mã sản phẩm trở xuống) hoặc 10.000 đồng/sản phẩm (đối với hồ sơ trên 50 mã sản phẩm). Với số lượng lớn, tổng chi phí của các DN phải chi trả cho việc ghi mã số, mã vạch trên nhãn cho các lô hàng xuất khẩu là một con số không nhỏ. 

Tuy vậy, giấy xác nhận mã số, mã vạch chỉ có Trung tâm Mã số, mã vạch quốc gia (GS1) tại Hà Nội cấp. Đã vậy, những thủ tục đều phải làm trên hồ sơ giấy, chưa có thủ tục đăng ký qua mạng.

Ngoài ra, GS1 còn yêu cầu phải có: thư ủy quyền có thời hạn ủy quyền; hồ sơ chứng minh mã số, mã vạch phải được cơ quan nước nhập khẩu chứng nhận. Điều khó khăn là, DN không thể có được giấy ủy quyền này từ khách hàng nếu họ không có hoặc không thể cung cấp.

Đơn cử, một số DN xuất khẩu qua thị trường Nhật Bản cho biết, trên sản phẩm túi và bìa carton đã in mã vạch của khách hàng nhưng vẫn bị cơ quan hải quan kiểm hóa, yêu cầu xuất trình giấy ủy quyền của khách hàng về việc được phép sử dụng mã vạch trên sản phẩm. Nhưng khách hàng Nhật Bản không thể cung cấp được, vì nước này không yêu cầu và cũng không cấp loại giấy này.

Đã vậy, với hàng trăm mã túi khác nhau, mỗi mã túi đều phải xuất trình giấy ủy quyền tương ứng thì rất khó cho DN. Ngoài ra, DN thường xuyên có thêm khách hàng mới nên mã số, mã vạch của các sản phẩm cũng phải đổi mới và cập nhật thường xuyên, gây mất rất nhiều thời gian, tăng thêm chi phí. 

Sau khi rà hệ thống pháp lý của Việt Nam, theo VASEP, DN được tự chịu trách nhiệm trong sử dụng mã số, mã vạch của nước ngoài in trên bao bì sản phẩm xuất khẩu và sẽ lưu trữ văn bản ủy quyền của nhà nhập khẩu để xuất trình khi có yêu cầu của các cơ quan kiểm tra/thanh tra có liên quan.

Các cơ quan hải quan không cần kiểm tra giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về mã số, mã vạch cho các trường hợp đăng ký sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài, để tạo điều kiện thông quan nhanh cho các lô hàng xuất khẩu.

Do đó, VASEP đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ KH-CN, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, kiến nghị giải quyết vướng mắc trong quy định đăng ký sử dụng mã số, mã vạch đối với hàng xuất khẩu.

QUÝ NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp Thái Lan đầu tư mạnh vào Việt Nam

Doanh nghiệp Thái Lan đầu tư mạnh vào Việt Nam

Ngày 6-5, triển lãm “Thương hiệu hàng đầu Thái Lan 2021” do Bộ Công thương phối hợp Thương vụ Thái Lan tại TPHCM tổ chức, đã diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và hội nghị Sài Gòn (quận 7, TPHCM). 

Ngân hàng - Chứng khoán

ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1-2021

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các số liệu kinh doanh khác cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. 

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế