Quyết liệt chống khủng bố và cực đoan

SGGP
Những hành động khủng bố do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc do những kẻ cực đoan có liên hệ với IS thực hiện thời gian gần đây đã khiến cả nước Pháp đau thương và phẫn nộ, đồng thời gây chấn động thế giới. 

Quyết liệt chống khủng bố và cực đoan

Tổng thống Pháp E.Macron yêu cầu phải diệt trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố bằng các biện pháp cứng rắn vì nền Cộng hòa đang bị đe dọa. Một nghị sĩ đảng Cộng hòa Pháp nói: “Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến. Chúng ta không được do dự hay e sợ, đã đến lúc phải hành động mạnh mẽ để giành chiến thắng”.

Báo Paris Match dẫn lời Thủ tướng Pháp Jean Castex: “Kẻ thù, còn một tên gọi là chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, một hệ tư tưởng chính trị làm biến dạng Hồi giáo bằng cách áp đặt sự thống trị thông qua chủ nghĩa tối tăm và thù hận”. 

Châu Âu, trong đó có Pháp không những hứng chịu các cuộc tấn công của chủ nghĩa khủng bố, mà làn sóng tị nạn ồ ạt đã gây ảnh hưởng chưa từng có đối với châu lục này. Kể từ năm 2017 đến nay, Pháp đã đóng cửa 356 địa điểm tôn giáo cực đoan, 428 phần tử cực đoan nước ngoài đã bị trục xuất, giải tán hơn 50 tổ chức đoàn thể có liên hệ với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và đi ngược lại luật pháp của Pháp. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin khẳng định, cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan của Pháp chưa bao giờ quyết liệt như lúc này và Macron là vị tổng thống quyết đoán nhất. Hồi đầu tháng 10, Tổng thống Macron đã có bài phát biểu thông báo chính phủ đang soạn thảo dự luật chống chủ nghĩa ly khai và sẽ trình lên Quốc hội vào đầu tháng 12.

Tuy nhiên, trong công cuộc chống khủng bố và cực đoan, do các biện pháp quá mạnh nên Pháp đã gặp một số phản ứng từ các nước Hồi giáo. Truyền thông Ai Cập ngày 8-11 đưa tin, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã nhấn mạnh sự “tôn trọng sâu sắc” của quốc gia này đối với đạo Hồi, sau những bình luận gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron làm bùng phát làn sóng chỉ trích gay gắt từ thế giới Hồi giáo.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cairo, Ngoại trưởng Pháp Le Drian khẳng định, Pháp tôn trọng tín ngưỡng đạo Hồi và thông điệp này cũng sẽ được ông chuyển tới Đại giáo sĩ Ahmed El-Tayyeb, người đứng đầu Viện Hồi giáo Al-Azhar cao cấp nhất tại Ai Cập. Theo ông Le Drian, những gì Pháp đang đấu tranh là chống lại chủ nghĩa khủng bố và cũng là cuộc chiến vì sự tôn trọng tự do tín ngưỡng.

Mặc dù Tổng thống Macron tỏ ra khá kiên quyết trong các hành động chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, xã hội Pháp cũng nhận thức được tính cấp thiết và cần thiết của việc đưa trừng phạt các hoạt động tôn giáo cực đoan vào khuôn khổ pháp luật, nhưng để giải quyết vấn đề một cách căn bản thì còn nhiều việc phải làm.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.