Quyết liệt phòng chống dịch bệnh trên lúa

* ĐBSCL: Kiến nghị nâng mức hỗ trợ tiêu hủy lúa nhiễm bệnh vàng lùn lên 5 triệu đồng/ha

(SGGP).- Bộ NN-PTNT chỉ đạo các địa phương trong tháng 8 tập trung quyết liệt phòng chống dịch bệnh trên lúa, đặc biệt phòng chống dịch rầy nâu; vàng lùn, lùn xoắn lá (VL-LXL) vụ thu đông, vụ mùa và các vụ tiếp theo.

Theo đó, các địa phương tiếp tục ra quân thực hiện tháng hành động phòng chống dịch rầy nâu, VL-LXL ở ĐBSCL, tuyên truyền việc thực hiện phòng trừ rầy nâu theo nguyên tắc 4 đúng (đúng loại thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách). Cần chủ động phòng trừ dịch rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ trên lúa sớm ở các tỉnh phía Bắc, khu 4 và các dịch hại khác ở miền Trung và Tây Nguyên. Bộ yêu cầu các đơn vị chức năng tiếp tục thanh kiểm tra tình hình sử dụng thuốc, giá thuốc và chất lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ở các vùng bị dịch rầy nâu, VL-LXL; tăng cường kiểm tra công tác kiểm dịch thực vật tại các cửa khẩu và yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất thuốc BVTV niêm yết công khai giá bán các loại thuốc BVTV đến các đại lý.

Qua báo cáo của Bộ NN-PTNT tính đến cuối tháng 7, lúa hè thu bị nhiễm rầy nâu là hơn 253.150 ha, trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trổ, phân bố phổ biến ở các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An, Trà Vinh, Tiền Giang, Bạc Liêu, An Giang, Sóc Trăng và Bình Thuận. Bệnh VL-LXL nhiễm hơn 3.107ha, trong đó nhiễm nặng 963 ha, tập trung trên lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ, phổ biến ở các tỉnh như: Đồng Tháp, Sóc Trăng, Trà Vinh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An, Bến Tre và Bạc Liêu. Trong khi đó, sâu cuốn lá nhỏ cũng xuất hiện trên lúa ở giai đoạn đẻ nhánh-đòng là 71.240ha.

* Đến ngày 3-8, nông dân ĐBSCL đã thu hoạch trên 960.000 ha lúa hè thu, năng suất đạt khoảng 5 tấn/ha (tương đương 4,8 triệu tấn). Gần 500.000ha đang ở giai đoạn chín, số còn lại khoảng 250.000ha ở giai đoạn làm đòng, trổ và đẻ nhánh. Trong đó, có 16.000ha nhiễm rầy nâu nặng, có nơi 15.000 – 30.000 con/m2. Riêng lúa thu đông(lúa vụ 3), đã xuống giống 230.000 ha (khoảng 50% diện tích). Trong đó có gần 57.000ha nhiễm rầy nâu, tăng 18.000ha so với tuần rồi – chủ yếu ở Đồng Tháp. Đáng chú ý, có trên 10.000ha lúa thu đông nhiễm bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá (VL-LXL), tăng 2.700 ha so với tuần rồi; tập trung ở Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, Vĩnh Long. Tuy nhiên, hiện chỉ có 16,5ha lúa nhiễm VL-LXL được nhổ bỏ và tiêu hủy. Nguyên nhân chính do giá hỗ trợ tiêu hủy hiện nay thấp (2 triệu đồng/ha).

Theo PGS.TS Mai Thành Phụng, thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống rầy nâu, VL-LXL các tỉnh phía Nam: Bộ NN-PTNT đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nâng mức hỗ trợ tiêu hủy lúa nhiễm VL-LXL lên 5 triệu đồng/ha để nông dân nhanh chóng tiêu hủy lúa nhiễm bệnh.

* Gần 2.000 ha lúa hè thu trên địa bàn 3 huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và Nghĩa Hành đang bị thiếu nước. 26 trạm bơm đảm nhận tưới cho diện tích này đã không được cung cấp nguồn điện ổn định để vận hành. Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, số lúa này đang thời kỳ làm đòng, nếu không được cung cấp đủ nước, nguy cơ mất trắng rất cao.

Phó Chủ tịchUBND tỉnh Trương Ngọc Nhi đã yêu cầu Điện lực Quảng Ngãi, Công ty Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi thống nhất phương án cấp điện và vận hành các trạm bơm, đảm bảo phục vụ đủ nước tưới, không để ảnh hưởng xấu đến sản lượng và năng suất lúa hè thu của tỉnh.

* Hai trận mưa rào liên tiếp trong 2 ngày 2 và 3-8 đã cứu sống hơn 2.000 ha lúa hè thu tại các huyện Quảng Điền, Phú Lộc… và hơn 100 ha rừng trồng vùng cát thuộc các xã Quảng Vinh, Quảng Lợi của huyện Quảng Điền. Được biết, nhiều cánh đồng ở các xã bãi ngang như Vinh Hà, Vinh Hiền, Vinh Mỹ (huyện Phú Lộc), Quảng Lợi, Quảng Thái (huyện Quảng Điền) trước đây vài ngày có nguy cơ bị cháy rụi... 

T.K.S - C.H.P. - H.Minh - V.Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế