Rau trồng trong nhà là tốt nhất

Nhu cầu về rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của người dân thành phố (TP) là rất lớn nhưng lượng rau sạch do nông dân TP sản xuất chỉ đủ cung cấp khoảng 30% lượng rau tiêu dùng hàng ngày. Việc quản lý chất lượng từ các nguồn không dễ và người tiêu dùng khó mà biết được đâu là rau sạch, đâu là rau không an toàn.

Dù có nhiều nỗ lực trong việc vận động phát triển rau an toàn trên địa bàn TP nhưng tình trạng người trồng rau sử dụng phương pháp an toàn về thuốc bảo vệ thực vật không phải là tốt hoàn toàn. Việc ngộ độc (cấp hay mãn tính) có thể xảy ra khi người tiêu dùng mua phải rau có dư lượng thuốc. Việc thực hiện thời hiệu ngưng xịt thuốc cho rau trước khi cắt bán có được người trồng nghiêm túc thực hiện. Việc sử dụng phân hữu cơ đã hoai mục hay chưa, sử dụng thuốc theo phương pháp 4 đúng thế nào, thuốc không rõ nguồn gốc, nước rửa rau không sạch kém vệ sinh…

Tất cả những việc trên sẽ khiến rau không sạch, không an toàn mà ngành bảo vệ thực vật khó kiểm soát. Việc sản xuất rau không an toàn, rau không sạch đã vượt ngoài tầm tay của người quản lý. Ngoài chuyện mua hàng từ các cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị thì người tiêu dùng nên tự trồng cho mình một vài loại rau an toàn trong nhà để sử dụng là tốt nhất.

Trồng rau trong nhà chẳng qua là việc tổ chức trồng các loại rau mầm, rau thủy canh... với nhiều loại giống cây trồng mà mình ưa thích. Đây là kiểu sản xuất giá rẻ, dễ làm, vừa nhẹ nhàng, vừa giảm stress mà ai cũng làm được. Chỉ cần khéo léo tận dụng các khoảng trống trong nhà, bệ cửa, sân thượng, mái hiên, hành lang… cùng với một ít tiền bỏ ra để mua khay bằng xốp và mua hạt giống rau mầm (tùy loại) và giá thể để trồng. Sau khoảng 5-6 ngày là có thể thu hoạch rau mầm cần cho buổi ăn gia đình. Không chỉ tính hiệu quả kinh tế và an toàn vệ sinh thực phẩm mang lại, đó còn là cách để người già, người hưu trí, người cần thư giãn có nơi có chỗ để giải trí, thư giãn.

Hiện TP có nhiều công ty, đơn vị hướng dẫn việc trồng rau mầm, rau thủy canh nhằm bổ sung vào thị trường lượng rau an toàn do bà con nông dân sản xuất trên đồng ruộng còn thiếu hụt. Hiệu quả việc tuyên truyền lợi ích dùng rau an toàn đã phát huy tác dụng, không ít người TP bắt đầu quen với kiểu trồng rau trong nhà không cần đất, không chiếm nhiều diện tích để có cho gia đình vài loại rau sạch sử dụng một cách an tâm. Tự sản xuất rau mầm, rau thủy canh cũng là cách tự phòng vệ cho bản thân và gia đình trước tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm còn nhiều khe hở

ĐẶNG VĂN THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế