Robot “giành” lấy 85 triệu việc làm trong 5 năm tới

SGGP
Trong 5 năm tới, robot sẽ “giành” lấy 85 triệu việc làm tại các doanh nghiệp quy mô lớn và vừa, nguyên nhân chính là từ “cú hích” của đại dịch Covid-19. 

Đây là kết quả thăm dò và nghiên cứu do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thực hiện đối với gần 300 công ty toàn cầu.

Hãng tin Reuters dẫn kết quả thăm dò cho thấy, 80% số lãnh đạo doanh nghiệp đang đẩy nhanh các kế hoạch số hóa việc làm và triển khai những công nghệ mới, làm lu mờ những thành tựu về việc làm đã đạt được kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008.

Trong số các doanh nghiệp tham gia khảo sát, có 43% doanh nghiệp cho biết, họ có kế hoạch cắt giảm nhân sự sau khi tăng cường ứng dụng công nghệ, 41% thông báo tăng lao động thời vụ và 34% dự định tuyển dụng thêm nhân viên.

Nghiên cứu dự báo đến năm 2025, các chủ lao động sẽ chia việc đều cho người và máy móc. Tuy nhiên, tin vui là dự báo cũng cho rằng, đến 2025, nền kinh tế chăm sóc (bao gồm những hoạt động liên quan đến việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc thể chất, tinh thần và cảm xúc cho con người), các lĩnh vực công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và sáng tạo nội dung sẽ tạo ra hơn 97 triệu việc làm mới.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.