Góc nhìn

Rủi ro

Ngày 7-5 tới đây, phương thức khớp lệnh liên tục sẽ được áp dụng tại sàn TPHCM. Phương thức khớp lệnh này đòi hỏi nhân viên nhập lệnh tại các công ty CK phải thao tác nghiệp vụ liên tục trong suốt thời gian giao dịch. Do vậy rủi ro do nhập lệnh sai càng có khả năng xảy ra. Trước đây, việc nhập lệnh sai đã từng xảy ra đối với nhân viên của Công ty CK Bảo Việt (BVSC), nhân viên đã nhập lệnh mua bán sai cho 154 ngàn CP mã BVS, cuối cùng phải khắc phục bằng lệnh giao dịch thỏa thuận vào ngày hôm sau.

Rủi ro là vậy, song cho đến nay vẫn chưa thấy công ty CK nào có biện pháp cụ thể để tránh. Ông Nguyễn Hồ Nam, Giám đốc Công ty CK Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (SBS), cho biết hiện công ty vẫn chưa mua bảo hiểm về nghiệp vụ cho nhân viên và cũng không biết mua ở đâu vì các công ty bảo hiểm hình như chưa bán hình thức bảo hiểm trên. Trong khi đó, Luật Chứng khoán quy định các công ty CK phải mua bảo hiểm nghiệp vụ cho các nhân viên của mình.

Mới đây, trên thị trường đã xuất hiện Công ty Gras Sovoye Willis chuyên triển khai dịch vụ bảo hiểm cho hoạt động môi giới chứng khoán, các công ty bảo hiểm trong nước theo đó cũng bắt đầu xúc tiến kế hoạch bán hình thức bảo hiểm này. Thế nhưng, xem ra các công ty CK vẫn không màng tới loại hình mới này. Mong rằng, UBCKNN nhanh chóng buộc công ty CK giảm thiểu rủi ro cho khách hàng thông qua việc bảo hiểm bắt buộc đối với hoạt động này.

Long Trường

Các tin, bài viết khác