Rừng bị phá vì “cha chung không ai khóc”

(SGGP).- Ngày 3-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương. Báo cáo của tỉnh Kon Tum cho biết đã trồng thành công 180ha sâm Ngọc Linh - loại sâm quý nổi tiếng, riêng có ở Kon Tum; rau, hoa xứ lạnh đã thực hiện khoảng 50ha. Một số dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã cho sản phẩm đạt kết quả tốt (dê sữa, khoai tây, bí ngô...).

Tuy nhiên, thời gian qua, hạn hán đã tác động lớn đến kinh tế - xã hội, làm giảm đáng kể nguồn thu của tỉnh, vốn phụ thuộc nhiều vào thủy điện. Theo đó, thiệt hại sản xuất nông nghiệp trên 157 tỷ đồng và hụt thu thuế từ các nhà máy thủy điện do Trung ương quản lý năm 2016 khoảng 313 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum. Ảnh: TTXVN

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Kon Tum xử lý nghiêm hành vi phá rừng tự nhiên hay chuyển rừng nghèo sang trồng cây công nghiệp. Theo Thủ tướng, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng phá rừng thời gian qua chính là tình trạng đất rừng không có chủ, “cha chung không ai khóc”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Kon Tum có thế mạnh về đất đai, nông lâm nghiệp, khí hậu, thì “phải nghiên cứu thế mạnh này để phát triển”. Đồng thời, tỉnh cần tập trung chế biến chiều sâu, có chất lượng, giá trị cao chứ không xuất khẩu sản phẩm thô. “Sâm Ngọc Linh có sản lượng lớn như thế thì chúng ta nên chế biến chiều sâu để có sản phẩm tốt nhất hay chỉ chế biến thô?”, “Chúng ta có thể phát triển từ rừng hay không?” - Thủ tướng nêu hàng loạt đề bài đối với sự phát triển của Kon Tum. Thủ tướng đồng ý về chủ trương xây đường cao tốc nối cửa khẩu Bờ Y  - Ngọc Hồi - Pleiku để tăng cường năng lực giao thông, hỗ trợ hoạt động công thương, giúp Kon Tum nâng cao lợi thế so sánh, mở rộng cơ hội tăng trưởng kinh tế trên địa bàn. Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Kon Tum cần chủ động nắm bắt tình hình, đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, nếu để người dân thiếu đói thì người đứng đầu địa bàn đó phải chịu trách nhiệm.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng.

Học viện Quốc phòng cần nâng cao khả năng dự báo chiến lược

Ngày 22-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khai giảng năm học 2021- 2022 của Học viện Quốc phòng (HVQP, Bộ Quốc phòng). Cùng tham dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ ra Trường Sa

Ngày 23-9, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc ngày 18-9, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép các bãi đá Vành Khăn, Subi và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện cho bà Lê Thị Nguyệt

Chiều 23-9, tại Hà Nội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trao Quyết định số 383/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Nguyệt giữ chức Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15-9-2021.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP