Rừng gỗ mun ở vùng lõi di sản bị phá cách đồn biên phòng 1km

SGGPO

Ngày 13-3, BQL di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) thừa nhận rừng gỗ mun ở vùng lõi di sản bị tàn phá rất nghiêm trọng, địa điểm gần nhất bị phá chỉ cách đồn biên phòng Cồn Roàng 1km. 

Rừng mun vùng lõi di sản Phong Nha - Kẻ Bàng bị chặt phá gần đồn biên phòng Cồn Roàng

Rừng mun vùng lõi di sản Phong Nha - Kẻ Bàng bị chặt phá gần đồn biên phòng Cồn Roàng

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc VQG PN-KB cho biết, đơn vị đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Bình sự việc trên.
Phá rừng vùng lõi di sản bắt đầu diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12-2018, có khoảng 70m³ gỗ mun thuộc nhóm quý hiếm, trong sách đỏ Việt Nam và thế giới bị lâm tặc chặt phá nghiêm trọng.
Rừng gỗ mun ở vùng lõi di sản bị phá cách đồn biên phòng 1km ảnh 1 Gỗ mun quý hiếm trong sách đỏ bị xe thịt.

Tại hiện trường có một số loài gỗ lớn khác bị chặt hạ như táu, trâm, trường sang, nang, bài lài… Cuối tháng 2-2019, BQL di sản Phong Nha - Kẻ Bàng mới tiến hành kiểm đếm sự việc diễn ra ở khu vực biên giới xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch.

Ông Lê Thanh Tịnh cho biết, có lần lực lượng kiểm lâm của Hạt kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng chặn bắt một xe đeo biển đỏ nghi chở gỗ lậu nhưng không chặn được.

Trong khu vực biên giới xã Thượng Trạch huyện Bố Trạch có 2 đồn biên phòng Cồn Roàng và Cà Roòng. Mỗi lần xe của đồn biên phòng Cà Roòng đi qua các trạm barie kiểm soát lâm sản của di sản Phong Nha - Kẻ Bàng trên đường 20 - Quyết Thắng đều sẵn lòng kiểm tra lâm sản.

Riêng đồn trưởng biên phòng Cồn Roàng thì nhất quyết không cho kiểm tra mà nói xe quân sự chỉ có kiểm soát quân sự mới được kiểm tra.

Khi đề cập trách nhiệm, ông Lê Thanh Tịnh cho biết, khu vực trên xe biển xanh hay biển trắng ra vào đều bị kiểm tra gắt gao và không ghi nhận trường hợp nào chở gỗ lậu do vậy trách nhiệm chính trong sự việc này vẫn là chủ rừng là BQL VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Nhưng vụ việc nằm trong sự quản lý biên giới đồn biên phòng Cồn Roàng nên đồn biên phòng vẫn có trách nhiệm trong sự việc này, lãnh đạo VQG Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ chịu mọi trách nhiệm của cấp trên.

Một lãnh đạo ở Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, một số lần nhận thông tin khả nghi xe của đồn biên phòng Cồn Roàng chở gỗ lậu đi trên đường độc đạo 20 - Quyết Thắng ra, lúc đến các barie kiểm tra, đồn trưởng, thượng tá Nguyễn Hữu Trung cầm lái và không cho kiểm tra như luật định. Kiểm lâm đến đo đếm khu vực rừng bị phá thường bị đồn trưởng Trung gây khó dễ bằng những quy định thông qua rất khắt khe.

Phản hồi sự việc với PV Báo SGGP, thượng tá Nguyễn Hữu Trung, đồn trưởng đồn biên phòng Cồn Roàng phân trần: “Nói chỗ phá rừng gần đường biên giới thì gần vậy chứ đi bộ xa lắm. Việc kiểm tra xe qua trạm barie kiểm lâm thì tôi có yêu cầu kiểm lâm kiểm tra thì phải đúng quy định của pháp luật, phải lập biên bản. Tôi ủng hộ việc kiểm tra của lực lượng kiểm lâm. Họ không lập biên bản và tôi vẫn cho kiểm tra xe. Xe mình có chở gì mà không cho kiểm tra, xe mình xe không mà. Kiểm lâm vào khu vực biên giới, thuộc khu vực quản lý của đồn thì đồn phải kiểm soát”.

Về thông tin xe của đồn có chở gỗ, mỗi lần chở thì lái xe của đồn không lái mà do đồn trưởng lái, ông Trung nói: “Cái này họ hoàn toàn vu khống, không có căn cứ gì để nói vậy, nói vậy là có tội với trời đấy”.

Ông Trung khẳng định việc phá rừng ông cũng chưa biết rõ, nhưng theo như người dân họ nói thì cách đồn 1 cây số thì không có gỗ để làm vì toàn nương rẫy của bà con. Ông Trung đánh giá rừng đã có chủ thì có lực lượng kiểm lâm chuyên trách bảo vệ rừng còn lực lượng biên phòng đảm bảo an ninh quốc gia. Cuối cùng, nói về trách nhiệm, ông Trung nói: “Biên phòng vẫn có trách nhiệm liên đới”.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Đến vì thương mến

- Thông thường đây là mùa cao điểm du lịch của khách Tây. Tại sao những điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Mũi Né (Phan Thiết) tới giờ vẫn vắng hoe?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.