Sạc bình ắc quy thế nào cho hợp lý?

* Tôi có một xe đạp điện dùng bình ắc quy khô mới mua của Nhật, nhưng khi sử dụng tôi không biết cách sạc thế nào cho đúng. Có người khuyên tôi xài hết bình mới sạc, nhưng có người lại bảo phải sạc bồi thêm mỗi khi đi về? Xin cho tôi biết cách sử dụng và bảo trì hai loại bình ắc quy khô và nước thế nào cho hợp lý? (Vũ Sơn Khê - quận 4, TPHCM)

- Hiện nay, có các loại bình điện thông dụng trên thị trường gồm ắc quy chì, ắc quy nickel-cadmium, bình lithium. Không như ắc quy nickel-cadmium, ắc quy chì không có “trí nhớ”, nghĩa là có thể sạc nhồi. Điểm đặc biệt cần chú ý là không được sử dụng ắc quy chì đến khi cạn kiệt điện mới đem sạc-nhất là với bình khô, vì sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của sản phẩm.

Thông thường, bình điện sử dụng trên các loại xe đạp điện là ắc quy chì (lead acid battery). Điều này có thể dễ dàng nhận biết nếu chú ý đến điện thế định danh của hệ thống là một bội số của 2, ví dụ 6V, 12V, 24V, 36V. Do điều kiện vận hành, ắc quy chì gắn trên xe đạp điện đều là ắc quy kín khí, vì vậy việc nạp điện cho ắc quy cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu như sau:

- Chỉ được sử dụng bộ nạp điện đi kèm với xe, hoặc các bộ nạp được kiểm soát bằng các hệ thống vi xử lý. Tuyệt đối không dùng các bộ nạp điện thủ công để nạp vì sẽ làm hỏng ắc quy. Đồng thời phải thường xuyên bảo dưỡng bộ nạp này, vì thiết bị này rất dễ hỏng nếu không được sử
dụng đúng cách.

- Tuyệt đối không để ắc quy bị cạn kiệt điện mới đem sạc lại. Vì như vậy ắc quy sẽ nhanh chóng bị hỏng.

- Trước khi muốn lắp thêm các thiết bị sử dụng điện lên xe, nên tham khảo ý kiến của kỹ thuật viên.

- Tránh tối đa việc vận hành xe trên các đoạn đường gồ ghề, vì dễ làm hỏng các lá cực điện trong ắc quy.

- Tuyệt đối không nên sử dụng ắc quy nước cho loại xe này, vì dễ xảy ra tình trạng điện dịch trong ắc quy rơi vãi ra ngoài làm hỏng các bộ phận khác của xe.

- Trường hợp ắc quy lắp trên xe quá mau hỏng, nên đem xe đến cho kỹ thuật viên kiểm tra nhằm phát hiện và sửa chữa các hỏng hóc trên xe trước khi lắp mới
ắc quy.

Nhằm tạo điều kiện cho những người đang sử dụng xe đạp điện có thể sử dụng tốt chiếc xe của mình, khách hàng có thể đến Trung tâm Chăm sóc Microtech (ảnh) để được hướng dẫn chăm sóc tốt cho bình ắc quy.

Kỹ thuật viên
Trung tâm Microtech

Các tin, bài viết khác