Dự án thế kỷ

Sách điện tử miễn phí toàn cầu

Giáo sư Rick Watson (khoa Kinh tế, Trường Đại học Georgia, Mỹ) vừa khởi động dự án Global Text tại địa chỉ www.globaltext.org nhằm mục đích khai thác nguồn kiến thức vô hạn sẵn có của hàng triệu giảng viên đại học và hàng chục triệu sinh viên trên khắp thế giới để tạo ra thư viện miễn phí sách điện tử đa chuyên ngành.

Ý tưởng này của GS Rick Watson cách nay 2 năm, khi mà ông không thể tìm thấy bất cứ một cuốn giáo khoa nào thích hợp cho lớp Ngôn ngữ lập trình mở rộng XML mà ông đang phụ trách. Vậy là ông đã giao cho mỗi sinh viên tự viết một chương sách, còn ông đóng vai trò biên tập.

Thành quả đạt được ngoài sự mong đợi, cuốn sách mẫu đầu tiên có tựa đề “XML: Managing Data Exchange” ra đời, không những phục vụ cho sinh viên khóa đó mà cả những khóa sau này và liên tục được chỉnh sửa trong quá trình sử dụng cho đến nay. Nhận thấy mô hình viết sách giáo khoa kể trên thật hữu dụng, GS Rick Watson quyết định thực hiện dự án Global Text.

Không giống các dự án tương tự ứng dụng công nghệ wiki như Wikibooks (bắt đầu từ tháng 7-2003) hay Wikiversity (thử nghiệm từ tháng 8-2006) và một số trang web cho phép tải sách miễn phí (như Project Gutenberg, Google Book Search...) thường dễ rơi vào tình trạng cung cấp nội dung không đảm bảo tính chính xác hoặc không được cập nhật hóa, Global Text hứa hẹn mang đến những đầu sách giáo khoa đáng tin cậy do các học giả danh tiếng trên thế giới viết, biên soạn và hiệu đính.

Dự án vẫn sử dụng phần mềm Wiki nhưng được cải tiến để mọi độc giả có thể tự chỉnh sửa nội dung nhưng chỉ những biên tập viên là các học giả có uy tín mới có thể chứng thực những thay đổi nội dung mà người xem yêu cầu.

Trước mắt, GS Rick Watson và đồng nghiệp Don McCubbrey ở Trường Đại học Denver lập ra nhóm chủ biên, trong đó có sự góp mặt của GS Wayne Huang (Trường Đại học Ohio) và GS Christian Wagner (Trường Đại học Hồng Công). Nhóm chủ biên đang thực hiện những quyển sách giáo khoa điện tử đầu tiên của dự án, dự kiến ra mắt vào tháng 1-2007.

Nhóm chủ biên cũng đang lập thêm một ban cố vấn quốc tế gồm nhiều giáo sư danh tiếng và doanh nhân để biên soạn thêm nhiều chuyên ngành khác nhau như sinh học, hóa học, vật lý, toán, lịch sử, kinh tế... Sách của Global Text sẽ được thể hiện bằng các ngôn ngữ chính là Anh, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Ả-rập. 

MỸ DUNG

Các tin, bài viết khác